ĐI SĂN CÁ ANH VŨ – SÔNG ĐÀ

TÔI ĐI SĂN CÁ ANH VŨ – SÔNG ĐÀ

 

Cá Anh Vũ là 1 trong 4 loài cá quý hiếm, ngon & giá trị cao của Sông Đà. Tôi thường đi bắt cá Sông Đà cùng anh em đồng bào dân tộc người bản xứ, những chuyến đi trước, tôi không biết cái loài cá có tên rất lạ theo tiếng Thái mà chúng tôi vẫn thường bắt & nấu ăn chính là Anh Vũ! Về đến nơi, vô tình tìm hiểu thông tin, tôi mới biết rằng đây chính là cá Anh Vũ. Chuyến đi vừa rồi, may mắn, chúng tôi thả lưới có bắt được 1 con, tuy hơi bé, nhưng thế cũng được rồi. Nào, mời quý anh chị cùng khám phá cá Anh Vũ.

Video chi tiết cá Anh Vũ và phân biệt cá Anh Vũ so với cá Dầm Xanh

Trước tiên, để tôi kể 1 câu chuyện vui như thế này cho các anh chị hiểu rõ hơn về cá Anh Vũ.

Chuyện là thế này, trước kia, tôi đã nhiều lần vác cần câu đi câu suối, và sông Đà. Toàn những chỗ anh em dân bản bảo là nhiều cá Anh Vũ lắm, ối giồi ôi, câu vài ngày mà toàn được cá khác, Anh Vũ tuyệt nhiên chưa thấy cắn câu. Đến ngày thứ 3, ăn bờ nằm bụi ở bờ sông, tôi thấy có 1 con cá Anh Vũ, to lắm, nhảy ùm lên mặt nước, ngay chỗ thác & nhiều đá. Nó gương 2 cặp râu ngăn ngắn ra, trề cái mồm có đôi môi dày cộp, gương cái vây lưng hình lưỡi liềm và thân mình tròn dài ra mắng tôi “mày ngu thế, cá Anh Vũ bọn tao không bao giờ mắc lừa, cắn câu”.

He he, bố khỉ, cá lại biết nói mới đểu chứ. Tôi đùa đấy, đấy là câu chuyện do tôi bịa ra, ngắn và chả hài hước gì cả, nhưng đủ cung cấp những thông tin rõ nhất, chính xác nhất về hình dạng, đặc tính sinh sống của Cá Anh Vũ. Tóm tắt lại như sau, để phân biệt cá Anh Vũ với các loại cá có hình dạng tương tự:

Thân mình tròn & dài, giống cá Trắm, cá Trôi ở đồng Bằng. (Nhớ là dài tròn, thuôn nhé)

Có 2 chiếc râu, vâng, chính xác cá Anh Vũ phải có 2 chiếc râu mọc đối xứng 2 bên mép. Thông tin này thậm chí được cả Wikipedia mô tả rồi, thế mà nhiều bài báo viết rất mâu thuẫn, lúc thì bảo có râu, lúc thì bảo không có râu. Nhưng tôi khẳng định 100%, cá Anh Vũ phải có râu, còn vài loại cá khác có hình dáng tương tự như CÁ DẦM XANH -> Râu ngắn, rất khó phát hiện, hoặc cá Pa Vá nhìn phần mồm khá giống Anh Vũ nhưng KHÔNG CÓ RÂU!

Vây lưng của cá Anh Vũ có hình dạng lưỡi liềm, uốn cong đều. Phần đuôi của vây lưng dài & nhọn. Chứ không như 2 loại cá khác có hình dáng tương tự Anh Vũ là Dầm Xanh & Pa Vá, vây lưng ngắn, tròn hơn.

– Đặc biệt nhất là phần mồm. Mồm cá Anh Vũ rất dày, trề ra nom khá buồn cười. Nhưng mồm trề & quặp xuống dưới, môi trên dày, môi dưới cũng dày và môi dưới dày, có 1 lớp như xúc tu bạch tuộc bao quanh môi trên và môi dưới. Cá Anh Vũ ăn rong rêu ở các tảng đá, chúng chỉ liếm rong rêu, chứ không đi tìm mồi như các loại cá khác. Thế nên, đừng bao giờ hy vọng câu được 1 con cá Anh Vũ bằng lưỡi câu, tôi thề….(Chú ý, như cá Dầm Xanh & Pa Vá cũng có miệng trề, nhưng môi dưới mỏng, môi trên cũng mỏng hơn Anh Vũ, đặc biệt là Pa Vá, môi trên hơi hếch lên phía trên).

– Phần mặt trong của Môi/mồm có gai sần, như xúc tu. Các loại cá khác có hình dáng giống Anh Vũ nhưng mặt trong của môi nhẵn.

===> Còn nhiều đặc điểm phân biệt khác nữa lắm, nhưng đơn giản nhất có mấy yếu tố trên là dễ nhận biết nhất. CÓ RÂUMÌNH TRÒN DÀI NHƯ TRÔI, TRẮM (trong khi Dầm Xanh lại có thân mình giống cá Chép, nhưng lại không có râu) – VÂY LƯNG DẠNG LƯỠI LIỀM. Với người ít kinh nghiệm thì khó, chứ như tôi, nhìn thoáng ra là biết con nào là Dâm Xanh, con nào là Anh Vũ, và con nào là Pa Vá ngay.

CHI TIẾT PHÂN BIỆT & NHẬN BIẾT CÁ ANH VŨ, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY:

https://hoabanfood.com/cach-phan-biet-ca-anh-vu-chinh-xac-nhat.html

cá Anh Vũ - Sông Đà

 

cá Anh Vũ - Sông Đà 2

cá Anh Vũ - Sông Đà 3

phân biệt cá Anh Vũ - Sông Đà

mồm cá Anh Vũ - Sông Đà

cá anh vũ so với cá dầm xanh

món ăn từ cá Anh Vũ

Cá Anh Vũ nướng

CHI TIẾT PHÂN BIỆT & NHẬN BIẾT CÁ ANH VŨ, VUI LÒNG XEM TẠI ĐÂY:

Tân – Hoa Ban

Lai Châu – Tháng 01/2015

Bài viết độc quyền của HOA BAN, đề nghị ghi rõ nguồn tin từ www.hoabanfood.com khi sử dụng & trích dẫn tài liệu này.