CÁCH ĂN NHÓT XANH KIỂU TÂY BẮC

CÁCH ĂN NHÓT XANH KIỂU TÂY BẮC

Video khám phá, hướng dẫn cách ăn Nhót xanh đúng kiểu Tây Bắc do tôi thực hiện ngay dưới đây, mời các bác cùng thưởng thức.


Ối giồi ôi, Nhót thì có gì mà ngon nhỉ, chua lòm lòm. He he, đấy là các anh chị chưa biết cách ăn đúng kiểu thôi, chứ ăn đúng kiểu, đảm bảo “phê” cực luôn, “phê” ở đây bao gồm từ việc trợn mắt lên, hít hà vì cay  & chua! Ăn xong mồ hôi túa ra vì cay & nóng. Tin tôi đi, ăn nhót phải có bài bản, có kiểu của nó chứ.

Bà con đồng bào Thái – Tây Bắc thường thích ăn những món chua & cay, hay thường gọi là “Kin Sủm”, tức là “ăn chua”! Nhót cũng thế, nhưng thường nếu tiện thì vớ quả nhót, chấm muối rồi ăn, nhưng ăn như vậy chỉ đôi quả là chán, vì nó chua quá. Nhưng nếu ăn đúng kiểu, thì ngon lắm, để tôi bày cho các anh chị nhé.

+ NGUYÊN LIỆU:

  • Nhót Xanh: Chọn quả Nhót xanh không non quá, không già quá, trước khi rửa, dùng 1 miếng vải sạch & nháp cọ hết phần vảy quả Nhót đi. Rồi mới đem rửa sạch, ăn vảy nhót nhiều rất dễ ngứa cổ, ho.
  • Bắp Cải, Rau mùi, rau bạc hà (hay còn gọi là Húng Dũi), lá tỏi tươi, 1 miếng gừng tươi, nếu có thêm ít Củ đậu nữa càng ngon.

+ THỨC CHẤM
Quan trọng lắm, thức chấm để ăn Nhót đúng kiểu phải pha chế cẩn thận, đúng vị, ăn mới ngon được. Tùy ý, tùy nguyên liệu tìm được mà các anh chị có thể pha 1 trong 3 loại nước chấm dưới đây để dùng.

  • CHẲM CHÉO: Pha chế thức chấm Chẳm Chéo thì các anh chị tham khảo bài viết tại đây:https://hoabanfood.com/cham-cheo-huong-dan-cach-lam.html
  • NƯỚC CHẤM: Mắc Khén 1 thìa + Nước mắm + Đường + Ớt Tươi + Tỏi củ + Gừng ==> Tất cả băm nhỏ, thêm nước đun sôi để nguội, nếm vừa miệng là được. (Quan trọng nhất phải có Mắc Khén, thứ gia vị Tây Bắc này cho vị đặc biệt thơm, và gây vị tê lưỡi cực kì thú vị)
  • Cách thứ 3: Đơn giản nhất, trộn muối (hoặc bột canh) với Mắc Khén, thêm ớt (ngon nhất là ớt bột khô, hoặc ớt tươi chín đem nướng rồi dằm ra)

cach-an-nhot-xanh-tay-bac (1)

Xong chưa nào, Nhót, lá Bắp Cải, Lá Tỏi tươi, Gừng thái miếng mỏng, thêm ít củ đậu thái mỏng nữa là xong.

cach-an-nhot-xanh-tay-bac (2)
Tôi pha sẵn cả 2 loại thức chấm, tùy ý ai thích dùng loại nào thì dùng.

cach-an-nhot-xanh-tay-bac (3)Đây, ăn đúng kiểu như này. Nhìn hình là các anh chị đoán ra ngay cách ăn. Nhót, Lá Tỏi tươi, Gừng thái miếng mỏng, Rau Thơm, thêm ít củ đậu thái mỏng nữa, rồi dùng lá bắp cải gói lại.

cach-an-nhot-xanh-tay-bac (4)

Như này này, đấy, ăn Nhót đúng kiểu Tây Bắc phải như này.

cach-an-nhot-xanh-tay-bac (6)

Ai thích ăn cay thì thêm ớt nào, thêm tí Mắc Khén nữa cho nó tê rần hết đầu lưỡi.


cach-an-nhot-xanh-tay-bac (5)


Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

TÂN – HOABANFOOD | Điện Biên – Tháng 2/2015 | facebook.com/mobigraphy