CÁCH DÙNG NẤM NGỌC CẨU

CÁCH DÙNG NẤM NGỌC CẨU

Chi tiết về cách ngâm rượu Nấm Ngọc Cẩu, vui lòng xem tại đây:

https://hoabanfood.com/nam-ngoc-cau-cach-ngam-ruou.html

Bài viết này, tôi sẽ hướng dẫn các anh chị cách sử dụng Nấm Ngọc Cẩu theo cách của bà con đồng bào dân tộc thường sử dụng nhất, đó là Pha nước uống. Ở bản, tôi chỉ thấy bà con pha nước uống, chứ ít khi ngâm rượu, đơn giản vì bà con ở đây không có thói quen ngâm rượu, thêm nữa, rượu nấu ra chả kịp để uống. Huống chi là ngâm rượu chờ đợi.

CHÚ Ý: Nấm Ngọc Cẩu phải thái mỏng, phơi khô rồi pha nước uống như kiểu pha trà, chứ không nên đun sẽ rất nồng, khó uống. Và cũng không nên đun nấm ngọc cẩu tươi để uống, bởi củ tươi rất chát, vị lại nồng.

nam ngoc cau

Nấm Ngọc Cẩu rửa sạch phần củ, nên sử dụng bàn chải cứng để đánh sạch đất cát ở củ. Thái mỏng rồi phơi khô, nấm Ngọc Cẩu chứa rất nhiều nước, trung bình quãng 7 đến 9kg Nấm Ngọc Cẩu tươi, đem phơi khô ta thu được 1kg nấm Ngọc Cẩu khô.

nam ngoc cau 2

Phơi liên tục trong 3 đến 4 ngày, với yêu cầu nắng thật đều, ta thu được Nấm Ngọc Cẩu Khô. Rất nhẹ, có mùi thơm thoang thoảng của thuốc Bắc! Do nấm có nhiều nhựa, nên sau khi phơi khô, Nấm sẽ có màu đen sậm cánh gián. Sau khi phơi khô thành phẩm, các anh chị bảo quản thật kín, buộc trong túi nilon kín hoàn toàn, tuyệt đối không để ẩm. Nấm rất dễ bị mốc.

Nam Ngoc Cau kho

+ CÁCH PHA NƯỚC NẤM NGỌC CẨU

Nấm Ngọc Cẩu khi tươi có vị rất chát, ai bảo xào nấm tươi ăn được thì tôi cũng chịu thua, nó chát quá mức. Nhưng đem phơi khô, thì vị chát bớt đi nhiều, lại hơi có vị ngọt, thơm khi pha nước. Không cần thiết phải đun, vì nếu đun sẽ có mùi nồng khó chịu lắm. Đơn giản là ta thả vài miếng Nấm Ngọc Cẩu khô vào cốc hoặc ấm rồi đổ nước sôi, đợi 5 phút, lắc đều là sử dụng được! Chú ý nên uống nóng, để nguội uống sẽ khá chát. Các anh chị có thể cho thêm vài thìa mật ong hoặc đường cho dễ uống.

Nấm Ngọc Cẩu đun nước uống

——————————————————————————–

+ NẤM NGỌC CẨU KHÔ NGÂM RƯỢU

– Xem thêm tại đây: https://hoabanfood.com/nam-ngoc-cau-cach-ngam-ruou.html

Tân – HOA BAN

Hà Nội, tháng 11/2014

Tài liệu độc quyền của HOA BAN FOOD, nghiêm cấm sao chép dưới mọi hình thức!