CÁC LOẠI CÁ SÔNG, SUỐI TÂY BẮC (phần 1)

CÁC LOẠI CÁ SUỐI, SÔNG TÂY BẮC

— PHẦN 1 —

Tôi thích câu cá, đặc biệt là cá suối Tây Bắc, từ thủa mới học lớp 5, mỗi khi hè về là lại cầm cần đi câu cá suối suốt từ sáng đến tối mịt mới về. Cá suối đa chủng loại, có loại câu được, có loại đừng bao giờ mơ mà câu được, mà phải dùng chài, dùng lưới mới bắt nổi. Để tiện cho các anh chị đam mê câu cá nói riêng, và yêu Tây Bắc nói chung, tôi tổng hợp lại tất cả hình ảnh, thông tin về các loại cá Suối mà tôi trực tiếp đi, câu – đánh bắt và chụp ảnh lại gửi tới các anh chị.

GHI CHÚ:

+ tôi xin phép không tiết lộ thông tin các loại cá sống ở khu vực nào của suối, cách thức ăn mồi, kĩ thuật câu. Những điều đó, tôi xin xin phép được giữ kín.

+ Tất cả các loại cá tôi liệt kê dưới đây, đều an toàn để sử dụng làm thực phẩm. Trong trường hợp loại nào có độc tố, tôi sẽ ghi chú rõ.

MỤC 1: CÁ CÓ VẨY

1: CÁ PA KHÍNH

Cá Pa Khính (hay nhiều vùng còn gọi là Cá Sỉnh), là 1 loại cá suối ngon nổi tiếng, thịt dai chắc, nhưng tôi không thích lắm vì cá Pa Khính khá nhiều xương dăm. Tuy nhiên, cá Pa Khính nướng là món ngon vô cùng!

  • Đặc tính: Cá Pa Khính sống ở những suối nước trong, chảy xiết và nhiều đá. Đặc biệt, đầu nguồn Sông Đà có cá Pa Khính rất lớn. To gấp đôi cá Pa Khính suối.
  • Đặc điểm: Dễ nhận biết nhất là cá Pa Khính có 1 sọc vẩy đen chạy dài từ đầu đến đuôi. Đối với cá Cái có thêm 2 sọc xanh nhạt chạy trên sọc đen.

2: CÁ PA CANH

Cá Pa Canh có thân mình rất đẹp, thuôn đều, dễ nhận biết nhất là lớp vẩy thứ 5 sau mang có màu xanh rất đẹp. Các vây dưới màu hồng nhạt.

Lớp vảy phía sau mang, rất dễ nhận biết cá Pa Canh.

3: CÁ PA ĐO

Đây là loại cá có hình thù khá quái gì, nom rất…”Đầu Gấu”, phần đầu nhìn như có sừng, hay giống “quái vật thời tiền cổ”, ai lần đầu nhìn thấy cá Pa Đo, chắc không dám ăn, nhưng yên tâm đi! Cá này có lớp da dày, thịt thơm lắm, đem nướng nguyên con, ăn ngon đã đời luôn.

Có 2 loại cá Pa Đo như sau:

– PA ĐO ĐĂNG VEO: Tức là cá mũi gãy, loại này bé, con to nhất cũng chỉ bằng ngón chân cái. Rất đễ nhận biết bởi chiếc sừng ở đầu.

– PA ĐO thường: Loại này phần mũi không có “sừng”, thân mình đen nhánh, to hơn loại trên. Có con lớn kích thước bằng cổ tay.

Đây là Pa Đo Đăng Veo, nom mặt mũi thằng này rất…láo toét. he he

Còn đây là Pa Đo thường.

Đặc điểm chung là cả 2 loại này, mồm chúng nằm phía dưới. Liếm rong rêu.

4: CÁ PA CHÁT

Cá Pa Chát có hình dáng khá giống với cá Giếc ở đồng bằng. Tất nhiên là không tanh như cá Giếc rồi.

5: CÁ MĂNG – SÔNG ĐÀ

Cá Măng hầu như không sống ở Suối, mà sống ở những con sông lớn, đặc biệt là Sông Đà. Chúng tôi đi bắt cá ở thượng nguồn sông Đà, nhiều hôm ngồi nghỉ bên bờ sông, bên cạnh những vực nước lặng, sâu. Thi thoảng nghe ùm ùm, cá Măng đuổi & săn mồi đấy. Loại này săn mồi rất dữ, táp mồi rất hung.

6: CÁ PA POỘC (CÁ BỖNG) – SÔNG ĐÀ

Cá này rất nhiều tên gọi, như theo tiếng Thái thì là CÁ PA POỘC, đồng bằng thì lại gọi là Cá Bỗng, còn nhiều tên gọi khác tùy theo vùng miền nữa.

  • Riêng đối với CÁ PA POỘC, tôi đã có 1 bài viết chi tiết, các anh chị xem tại đây:

https://hoabanfood.com/ca-khung-song-da.html

đang tiếp tục cập nhật….

TÂN HOABANFOOD

Lai Châu – Tháng 1/2015 | facebook.com/mobigraphy |