NIỀM VUI CÂU CÁ BỐNG SUỐI TÂY BẮC

NIỀM VUI CÂU CÁ BỐNG SUỐI TÂY BẮC

Tôi thích câu cá, hẳn rồi, chả biết do ai, vì điều gì mà tôi thích câu cá. Chỉ biết rằng, ngay từ hồi mới học lớp 7, lớp 8 trường huyện miền núi, cứ hè đến là tôi lại cầm đầu mấy đứa nhóc cùng xóm đi băng rừng, vượt suối câu cá suốt cả ngày, tối mịt mới về. Đến nỗi, cứ Hè đến là mọi người lại gọi tôi là “Củ Súng”, phải thôi, đen quá, nắng cháy da cháy thịt mà vẫn cứ đi. Chả phải vì con cá, miếng ăn, đơn giản vì tôi thấy thực sự thoải mái, vui thích khi được cầm cần, được ngâm mình trong dòng nước mát lạnh của suối Tây Bắc. Cảm giác giật từng chú cá suối béo mầm lên khỏi mặt nước sao lại tuyệt vời đến thế. Mãi đến tận bây giờ, dù đã đi được 1 nửa quãng đường đời, 1 vợ – 2 con, nhưng cứ sểnh ra, có việc lên Tây Bắc là tôi lại tranh thủ cầm cần đi….câu.

Suối Tây Bắc rất đa dạng chủng loại cá, từ to đến bé, từ da trơn đến có vảy, mỗi loại lại có kĩ thuật câu khác nhau. Nhưng nhìn chung chỉ có 2 kĩ thuật câu chính,

  • 1 là câu dùng phao, mồi trôi theo dòng nước, kĩ thuật này chủ yếu để câu các loài cá có vảy như Pa Khính, Pa Sảm….
  • 2 là câu dùng không dùng phao. Chỉ dùng chỉ neo lưỡi & mồi sát đáy suối. Kĩ thuật này thường bắt được cá lớn, và đa chủng loại hơn.
Và trong 2 kĩ thuật câu trên, phương pháp thứ 2 là tôi thích câu nhất, có lẽ vì am hiểu từng loài cá, đặc tính ăn mồi, nhìn nước & địa hình là biết sẽ câu được loại gì. Phần vì từ bé tôi chủ yếu câu kiểu này, những kỉ niệm thủa ấu thơ ăn sâu trong kí ức nên bây giờ, đi câu cá suối, với tôi, cũng có thể coi là đi tìm lại kỉ niệm thời thơ ấu. Cá Suối Tây Bắc thường không tanh, thịt dai & ngọt. Có những loại lớn vài chục Kg, lại có những loại lớn lắm cũng chỉ bằng ngón tay cái, và 1 trong những loại tí xíu ấy mà tôi thích câu nhất, chính là Cá Bống Suối (hay còn gọi là PA PĂN theo tiếng Thái). Cá Bống Suối ăn rong rêu và các loài sinh vật nhỏ khác dưới đáy suối. Thịt đặc biệt thơm, ngọt, chế biến được nhiều món ngon, lạ. Và đặc biệt nhất, xương rất mềm! Chế biến thành món gì đi nữa, cũng có thể bỏ ngay cả con vào miệng, nhai rau ráu mà không lo bị…hóc xương. :))
Video clip vui câu cá Suối Tây Bắc
Ây dà, lan man quá, thôi thì đi câu đi chứ, ngồi đây mà gõ phím bốc phét à. he he, các bạn đừng vội, câu cá đâu thể vội vàng, đủnh đỉnh, thư thái ấy mới là cốt lõi của bộ môn câu. Thời gian vừa rồi, tôi lại quay lại Mường Tè – Lai Châu, tất nhiên vì công việc làm ăn của tôi liên quan đến bà con đồng bào nơi này, công việc lo hòm hòm rồi mới nghĩ đến chuyện câu. Mà đi câu 1 mình thì buồn lắm, cánh đàn ông trong bản thì chỉ đi quăng chài, thả lưới! Chứ mấy ai đi câu cái loại cá tin hin này, môn này chỉ phù hợp cho tụi trẻ con (he he, tôi là trẻ con càng hay, lúc nào cũng vô tư & yêu đời). Khó gì đâu, tôi rủ 1 thằng cu con ông anh là chiều đi câu đi, ấy thế mà loáng cái nó đã rủ thêm được 3, 4 đứa bạn nữa. Càng đông càng vui, và tôi lại là người cầm đầu cả nhóm, he he, phân công cho đứa này kiếm mồi câu, đứa kia mang giỏ đựng cá, hoặc thậm chí là…vác balo! Còn việc chuẩn bị đồ câu, chúng mày cứ để chú lo.
Chiều nắng gắt, nắng kinh khủng, 38, 39 độ! Thế nhưng vào đến suối, lội bì bõm là mát lịm. Riêng đi câu cá suối thì cứ yên tâm chuyện bị ướt quần áo là quá bình thường, lội suối để đến điểm câu. Cả nhóm có 5 chú cháu.
câu cá bống suối tây bắc - 1
Những con suối nước chảy xiết, trong veo, đáy toàn đá, độ dốc lớn như thế này là nơi lý tưởng để câu Cá Bống (tất nhiên gọi là câu cá Bống, nhưng còn ối loại khác ta có thể túm & lôi chúng lên bờ được. Cần câu rất đơn giản, có thể dùng cần rút bán sẵn ở miền xuôi, nhưng phải cứng. Còn chúng tôi ở đây, lý tưởng nhất là chặt cây Trúc để làm cần, ngắn thôi, khoảng 1.3m đến 1.6m là chuẩn.
câu cá bống suối tây bắc - 2
Mồi câu cũng dễ kiếm, thường thì cứ giun mà dùng. Nhưng thời gian này là tháng 4 Dương Lịch, ở suối có 1 loài Sâu nước! Ai biết mà bắt loại này làm mồi câu thì…tuyệt vời luôn. Lũ cá háu ăn, gặp ngay món khoái khẩu thì cứ thế mà…ngoạm thôi. Cứ bắt 1 nắm, câu hết lại bắt tiếp.
câu cá bống suối tây bắc - 3
Piu, lên ngay, 1 chú Bống suối đẹp tuyệt, béo mầm. He he, câu dùng chì neo mồi sát đáy, dây cước lúc nào cũng phải giữ ở 1 độ căng vừa phải, cá cắn lôi cần pực pực là nhẹ nhàng giật lên. Không cần mạnh đâu, cứ nhẹ nhàng, khéo léo là lôi tuốt được chúng lên bờ.
câu cá bống suối tây bắc - 4
Tôi thường sử dụng 2 lưỡi câu cùng lúc, và thường xuyên giật lên 1 lúc 2 chú cá, cảm giác thật đã đời. Mỗi tội, câu suối thì mệt hơn câu ao hồ nhiều, vì địa hình phức tạp. Lúc thì ngồi vắt vẻo bên mỏm đá, thư thái. Lúc lại phải bơi, trèo ra giữa suối mà câu.
câu cá bống suối tây bắc - 6
Thư thả ngắm suối, ngắm rừng, chả cần thiết phải nhìn cần đâu. Vì khi nào cá cắn câu, cần câu rung rung là a lê hấp, giật thôi.
câu cá bống suối tây bắc - 7
Phương pháp câu như thế này phần lớn là được cá Bống. Tất nhiên tất cả những loại cá ăn sát đáy đều câu được, ví dụ như cá Bò, Chạch gai, hay thậm chí cá ngon nổi tiếng khác của suối Tây Bắc là Pa Khính, hay còn gọi là cá Sỉnh đều câu được.
câu cá bống suối tây bắc - 8

Cứ thong thả vừa câu, vừa lội xuống mò sâu đá làm mồi câu. Đến cuối giờ chiều, mấy chú cháu đã kiếm được mớ cá suối tươi ngon, he he, hôm nay về bản tha hồ mà nấu nướng nhá.

câu cá bống suối tây bắc - 9

Cá bỏ giỏ không hết thì lấy dây xỏ lại thành dây thế này đây, nhìn thích mắt lắm. Nhưng khốn khổ, lúc tôi đứng trên mỏm đá, loay hoay thế nào ngã tòm xuống suối, xước tí da thôi, may không gãy tay. 🙂

câu cá bống suối tây bắc - 10

Đến 4h chiều, cá cũng được 1 mớ rồi, đủ ăn rồi. Giờ nghỉ ngơi đã! Đi câu cá suối thì phải nướng ăn ngay tại bờ suối mới thú vị, cá vừa tươi ngon, lại phong cảnh hữu tình. Tôi chỉ tiếc là quên không mang rượu theo. :)) (Nói đùa thế chứ, tôi buôn rượu mà uống có 2 chén là say rồi, kém lắm)! Tôi sai mấy đứa đi mổ cá, đứa nhóm lửa, còn tôi đi chặt mấy cành cây tươi để làm que nướng. Nhoáng cái là có cá chín ăn ngay ấy mà.

câu cá bống suối tây bắc - 11

Thôi, oánh chén xong rồi thì về, mang cá về làm mấy món đặc sắc theo phong vị Tây Bắc thôi nào. Một buổi chiều trọn niềm vui, mấy đứa nhỏ cũng hỉ hả lắm, chả phải vì mấy con cá, mà tụi này, được ra suối, được lội bì bõm là chúng thích rồi, hệt như tôi vậy.

Cá Bống suối về sẽ được làm thành 3 món chính, tin tôi đi, mấy món này, nếu làm đúng phong vị Tây Bắc! Ăn 1 lần hẳn mãi không quên, tôi luôn mầy mò học hỏi các phong tục tập quán, văn hóa và ẩm thực của bà con đồng bào Thái – Hà Nhì….ở vùng Tây Bắc này. Để tôi viết luôn về cách chế biến cá Bống suối thành món ngon nhé. Ngay ở link dưới đây thôi:

CÁ BỐNG SUỐI – MÓN NGON MIỀN TÂY BẮC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *