[ KÝ SỰ ] ĐI KHAI THÁC 27 TỔ ONG RỪNG – PHẦN 1

ĐI KHAI THÁC 27 TỔ ONG RỪNG

 PHẦN 1

 Tháng 3/2014, khi mùa khai thác mật ong rừng mới chớm bắt đầu! Tôi đã đi 1 chuyến 15 ngày lên các bản…trước là để xem lượng mật năm nay có nhiều không, để tính toán lượng mật ong rừng sẽ mua trữ hàng cho năm 2014, rồi đi lang thang cùng anh em dân bản bắt ong, bắt cá, thậm chí ngược lên tận biên giới Trung Quốc. Đến đầu tháng 4, anh em báo lại là mật ong rừng vào vụ chính rồi, tôi vội vàng sắp xếp lên gấp, tất nhiên là đi chốt số lượng mật sẽ lấy của anh em nào, lấy bao nhiêu, và tiện thể hướng dẫn anh em lấy Nhộng Ong Non về bán cho tôi ngâm rượu để phục vụ quý khách gần xa. Ở bản được hơn 1 hôm thì mấy anh em khoe là biết có 1 cây có tới gần 30 tổ ong rừng, hôm nọ đã lấy 3 tổ rồi, nhiều mật lắm! Ôi, nghe bùi tai quá, tôi liền bám càng anh em đi khai thác mật ong rừng.

Dù đã được anh em cảnh báo là vị trí cây này rất xa, sâu trong rừng già, đi rất vất vả, nhưng có hề gì. Đi thôi. Buổi sáng hôm ấy chúng tôi đã chuẩn bị đầy đủ túi nilon (để đựng mật ong), dây thừng, cơm được nấu sẵn ở nhà, gói túi mang đi. Hôm nay trời cực kì nóng, vào quãng 38 – 39 độ C, cẩn thận hơn tôi còn pha thêm ít muối vào chai nước để đề phòng leo rừng mất nước.

Từ bản chính, chúng tôi đi xe máy ngược dòng Sông Đà khoảng 15km, rồi giấu xe vào bụi rậm, xuống bờ sông để lấy thuyền chèo sang bờ bên kia. Chiếc xuồng này của anh em trong bản đi thả lưới bắt cá, neo đậu ở đây. Ai đi thì thoải mái lấy đi, thế mới là “tình làng – nghĩa xóm” chứ nhỉ? 🙂 Đoàn chúng tôi gồm 4 anh em dân bản, thêm tôi nữa là 5. Trong đó có anh Thêm là người trực tiếp được tôi tin cẩn giao tránh nhiệm kết nối, mua mật ong rừng với toàn bộ anh em trong bản cho tôi từ xưa đến nay.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 1

 Nghỉ ngơi 1 lát cho đỡ mệt rồi chúng tôi lấy thuyền chèo sang bên kia sông. Mỗi người 1 balo đựng vật dụng, nước và thức ăn cho bữa tối. Vì anh em đã bảo hôm nay đi “bắt ong” phải đêm mới về.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 2
Tôi đã quá quen với việc đi thuyền độc mộc trên sông Đà, thậm chí cả những lúc đi ngược thác, xuôi thác nguy hiểm nên lần này nhảy lên thuyền thấy thoải mái lắm.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 3
Sang đến bờ sông bên kia, chúng tôi buộc thuyền rồi tiếp tục đi bộ ngược dòng Sông Đà. Ôi, cảnh đẹp nên thơ, đi “bắt ong” mà như đi du lịch, tôi chỉ tiếc giá như lúc này có chiếc máy ảnh tốt hơn để chụp được nhiều cảnh đẹp hơn.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 4

Đi bộ khoảng 30 phút thì chúng tôi đến vị trí đường mòn dẫn vào rừng già. Bây giờ thử thách mới thực sự bắt đầu, mới chớm leo dốc 1 lúc mà mệt khủng khiếp, có lẽ vì trời quá nóng, mồ hôi chảy ròng ròng mà không dám uống nhiều nước. Bởi lẽ uống nhiều nước chỉ làm cho ta mệt thêm mà thôi.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 5
Leo dốc tiếp quãng 30 phút thì chúng tôi lại vòng xuống khe núi, đi ngược dòng suối nhỏ này. Vào đến đây thì đỡ mệt hơn vì nước mát, gió trong khe thổi vi vu, nhưng liên tục phải bước nhanh chân vì trong này ẩm thấp! Cực kì nhiều Vắt, tôi ghét cái loài hút máu ác quỷ này.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 6

Đến vị trí để bắt đầu chui sâu vào rừng già. Chúng tôi ngồi nghỉ ngơi, lấy nước để uống cho cả ngày hôm ấy! Vâng, nước lã, dù mỗi người đã mang theo 1 chai 1.5L nước sôi để nguội, nhưng chúng tôi vẫn phải lấy thêm mỗi người 2 chai nữa, uống nước lã quen thì thấy…ngọt chứ chả sao đâu. Ôi, tôi nói thật đấy, nước ở đây còn trong/sạch hơn nước máy ở thành phố.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 7

Nước đã lấy xong, bây giờ mới thực sự là mệt, cứ chui sâu vào rừng già, càng đi càng dốc! Cứ vạch cây ra để tìm đường đi thôi chứ không hề có đường mòn nào cả, với anh em dân bản thì họ quen địa hình, nhìn hướng là biết vị trí. Chứ như tôi, thả vào 1 mình đây chắc lạc tận sang….Trung Quốc. :))

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 8

Tôi vừa đi vừa chụp ảnh, quay phim, vừa ngắm cảnh, phải nói thật rằng trong rừng già thật tuyệt. Chỉ có cây & cây. Những tán lá rừng dày, mưa 1 trận thì vài ngày mặt đất vẫn còn ẩm ướt. Ở đây, những cây cổ thụ cao sững sững, gốc vài người ôm không xuể nhiều vô kể. Tôi tranh thủ ghi lại 1 kiểu ảnh kỉ niệm. He he

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 9

 

Nào, lại tiếp tục chui nhủi, vừa đi vừa thở! Người đi trước người đi sau cứ bám nhau mà đi thôi! Chú Gianh có chặt 1 ít lá Dong Rừng tươi để tối làm…mâm ăn cơm.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 10

Đây rồi, đây rồi! Đã thấy cây đại thụ có tới 27 tổ ong rừng, tôi thực sự ấn tượng choáng ngợp bởi chưa bao giờ thấy cây có nhiều ong về làm tổ đến như vậy. Tháng trước chúng tôi đi khai thác cây có 13 tổ, nhìn đã thấy thích mắt lắm rồi. Còn ở đây, toàn những tổ lớn, bám đen kịt trên cành cây.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 11

Cận cảnh hơn nào, đây chỉ là 1 cành thoáng nhất, dễ chụp nhất thôi. Tôi cứ tiếc mãi vì bây giờ là cuối giờ chiều, mặt trời sắp lặn, chụp ngược sáng thế này không rõ lắm. Nhẽ ra đến đây vào buổi sáng mà chụp thì đẹp tuyệt vời.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 12

Chúng tôi dựng đồ đạc ngay dưới gốc cây. Nghỉ ngơi cho đỡ mệt đã.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 13

Tôi bảo “giờ mà leo lên trên chụp được thì đẹp lắm”, nghe vậy, chú Tiến bảo “đưa máy ảnh để chụp cho”. He he, ok luôn, tôi hướng dẫn tỉ mỉ cách chụp, bắt thực hành đi thực hành lại sao cho nhuần nhuyễn rồi đưa máy ảnh cho chú Tiến leo lên cây. Tôi yêu cầu lên chụp ngay vì trời còn sáng, chứ lát nữa tối om thì không chụp được.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 14

Biết ngay mà, dặn trước quên sau, cả đời chưa bao giờ chụp ảnh thì thường chụp hỏng hết. Hướng dẫn tỉ mỉ thế nhưng chú Tiến leo lên cây chụp chỉ được vài kiểu, còn lại là nhòe, hoặc bị cành cây che hết. Không sao, có ảnh là được rồi. Sang năm tôi mua dây bảo hộ cẩn thận rồi đích thân leo lên chụp cho oách xem nào.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 15

 

Nghỉ ngơi 1 lát, anh em bắt tay vào việc ngay, sát cạnh đây có rất nhiều Tre rừng, nhỏ hơn tre nhà, nhưng rất cứng & dài. Cả 4 người hì hục chặt những cây Tre rừng dài ít nhất 4 mét, gom thành đống để lát nữa chuyển lên trên các cành cây, buộc giằng chéo vào với nhau làm thang để tối khai thác mật ong rừng. Công việc này tốn rất nhiều sức, vì cây tre nặng & dài. Chuyển lên được vị trí buộc rất vất vả.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 16

 

Lạt buộc thì chặt những cây Giang già, chẻ thành lạt dài để buộc cây tre vào cành cây đại thụ. Tôi chỉ giúp anh em được khoản lôi tre ra khỏi bụi thôi, chứ còn mấy việc như chẻ lạt, chuyển tre lên trên cây! Thú thực là tôi không làm được.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 17

 

Nhiệm vụ của tôi lúc này là…Nướng Thịt! Vâng, ăn uống đàng hoàng ra phết, hồi sáng trong bản có nhà mổ lợn. Tôi đi mua 2kg, mang theo để dành cho bữa tối nay.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 18

 

9h tối, lúc này mấy anh em đã buộc xong hết các cây Tre rừng lên vị trí các tổ ong. Thịt cũng đã được nướng xong, gói ủ vào lá Dong cẩn thận. 2 người leo trèo giỏi nhất trong nhóm mới bắt đầu chuẩn bị dụng cụ để lấy mật ong rừng xuống. Mấy anh em vừa làm vừa cười lăn cười bò khi thấy chú Tiến lôi đâu ra cái mũ len bịt kín, nhưng lại hở mắt, cách đây vài hôm cũng đi khai thác mật ong bị ong đốt vào mắt cho sưng vêu lên. Tôi bảo để sang năm tôi mua mũ chuyên dụng để nuôi ong cho anh em đi trèo, không sợ bị ong đốt vào mặt. Lúc ấy tha hồ mà trèo ban ngày, chứ không phải đợi đến tối như bây giờ nữa.

Khai thác Mật Ong Rừng ở Lai Châu - 19

Công việc chuẩn bị đến đây là xong, giờ mới là công đoạn nguy hiểm nhất khi phải trèo ban đêm để lấy mật ong rừng (tránh bị ong đốt hơn ban ngày, vì có quá nhiều tổ). Xin mời các anh các chị xem tiếp phần 2:

 

PHẦN 2: Xem tiếp tại đây

https://hoabanfood.com/ky-su-di-khai-thac-27-to-ong-rung-phan-2.html

 

____________________________________________________________________

 

Bài viết độc quyền của HOA BAN, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

Tân – HOABANFOOD | Lai Châu – 4/2014 | facebook.com/mobigraphy