[ Ký sự ] ĐI KHAI THÁC 27 TỔ ONG RỪNG – Phần 2

ĐI KHAI THÁC 27 TỔ ONG RỪNG

_____ PHẦN 2 _____ 

Đoàn chúng tôi gồm 5 anh em, trong đó tôi đi theo chỉ chụp ảnh, quay phim và phụ giúp những việc lặt vặt. Còn 2 anh em sẽ trực tiếp trèo lên lấy tổ ong rừng xuống, 2 anh em khác thì ở dưới phụ giúp những việc khác.

Bây giờ là quãng 9h30 tối, chú Tiến & anh Sáng bắt đầu trèo, dụng cụ để bắt ong rất đơn giản, chỉ cần 1 tấm nilon thật to, 1 bó đuốc và 1 con dao. Trời tối đen như mực, chỉ thấy loang loáng ánh đen pin đeo đầu, chỉ lát sau là đã thấy vắt vẻo tận trên cành cao rồi.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 1

Ở dưới đất, cách gốc cây khoảng 50m, chúng tôi đốt 1 đống lửa thật to, tạo ánh sáng để anh em trèo lấy mật nhìn rõ hơn! Bởi vì khi đã trèo lên đến vị trí tổ ong, là phải tắt đèn pin đeo đầu! Chứ không ong thấy ánh sáng, lao vào đốt…sưng mặt luôn chứ chả đùa.

Tôi cố gắng zoom máy ảnh lại thật cận cảnh để chụp, nhưng vì chụp đêm nên không rõ nét lắm. Đấy, các anh chị nhìn xem, chú Tiến 1 tay bám cành cây, 1 tay cầm đuốc hun khói xua ong ra khỏi tổ. Những tổ ong rừng có kích thước to hơn cả sải tay người lớn bám đầy trên cây.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 2

Năm nay, tôi đã mua cho anh em mỗi người 1 dây dai bảo hộ, nhưng không phù hợp để trèo nên anh em vẫn phải trèo thủ công, không đồ bảo hộ như thế này. Tôi ở dưới mà thực sự rất lo, nhỡ anh em trèo bất cẩn, có chuyện gì xảy ra thì không biết phải làm sao nữa. Giữa rừng già thăm thẳm như thế này.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 3

Sau hơn 40 phút hun khói, rồi lấy nilon buộc túm bọng mật rừng lại, bỏ vào Balo đeo xuống, chúng tôi đã khai thác được 1 tổ. Tổ này lớn lắm, balo to như thế mà cũng gần chật cứng rồi

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 4

Đây, đây chính là phần bọng sáp chứa đầy mật đã được khai thác xuống. Tổ này đã già, mật đặc & đen lắm.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 5

Tay chân lấm lem toàn Mật là Mật. Cả phần bọng mật & sáp như thế này sẽ được chúng tôi mang về bản, rồi mới bắt đầu vắt.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 6

Tiếp tục trèo lên khai thác thêm 3 tổ nữa. Đến tận 1h40 phút sáng, chúng tôi đã khai thác xong 4 tổ. Tôi bảo anh em là “Cầm túi mật lên để chụp ảnh phát nào”, đây là những tấm ảnh rất quan trọng với tôi, bởi nó phục vụ cho việc kinh doanh của tôi. Kể ra, nếu ghi lại được cảnh lấy mật ong rừng vào ban ngày, hẳn là sẽ đẹp hơn nữa.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 7

Thôi, cho hết các túi mật vào Balo, chúng tôi nghỉ ngơi, ai cũng đói lắm rồi. Hơn 2h đêm mới được ăn…tối. Bữa tối giữa rừng già, có cơm nguội, muối, thịt nướng và tất nhiên, không thể thiếu rượu. Chúc nhau 1 ly mừng thành quả nào.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 8

Mệt & đói nên ăn gì cũng thấy ngon. Vừa ăn vừa hò nhau uống rượu, trêu đùa. Thú thực, những cảm giác như thế này, tôi muốn trải nhiệm mãi.

 

Thôi, cơm nước xong rồi, ngồi nghỉ 1 lát rồi chúng tôi đi tìm lại những mảnh sáp chứa nhộng ong non, lúc nãy bị rơi xuống quanh gốc cây. Bình thường như mọi năm trước thì chúng tôi không lấy lại những mảnh sáp non này, nhưng năm nay tôi thu mua lại, anh em vừa có thêm thu nhập, tôi lại có sản phẩm cực kì đặc biệt và hiếm: Rượu Ngâm Nhộng Ong Non. Vừa ngon, ngọt mà lại bổ dưỡng cho sức khỏe.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 10

Thôi, băng rừng về bản thôi, trời gần sáng rồi. Mật Ong Rừng vừa nãy bị thủng túi nilon, ướt dẫm hết cả balo.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 11

Chui nhủi trong rừng ban ngày đã khó, đi đêm thế này còn vất vả hơn nhiều. Tôi được phân công đeo 1 balo nhộng ong non, cũng không nặng lắm, nhưng vừa đi tôi vừa chụp ảnh nên cứ ngã lăn dúi dụi. Ngã vô tư đi, chả sao đâu, miễn là đừng hỏng máy ảnh là được.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 12

Cuối cùng thì chúng tôi cũng đã ra đến bờ sông Đà! Anh em lên thuyền rồi chèo vượt sông Đà để về thôi.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 13

Lúc này đã là 2h40 sáng! Sang được đến bờ sông bên kia, còn phải đi về bản cách ~ 15km nữa. Tôi đã bắt đầu thấy thấm mệt, trời đêm vùng này lạnh lắm, gió 2 bên bờ sông thổi ù tai, và rất buốt.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 14

Mấy anh em chụp 1 tấm ảnh kỉ niệm nào. Về đến bản cũng quãng 3h15 phút, người hôi hám & bẩn thỉu. Chúng tôi để nguyên mật ong trong balo, sáng mai mới vắt. Giờ thì tắm & đi ngủ thôi, mệt lắm rồi.

 

Sáng hôm sau, 7h sáng, tôi vẫn đang nằm trong chăn, tỉnh giấc đã nghe thấy tiếng nói chuyện dưới gầm sàn. Thôi chết rồi, đêm hôm qua tôi không dặn là ngày mai đợi tôi dậy, rồi hãy vắt mật. Bây giờ mọi người đã vắt rồi, các bọng sáp to & đẹp mà tôi muốn chụp ảnh đã bị vắt. Ôi, chán quá…

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 16
Mật Rừng được chúng tôi vắt thủ công, nhặt bỏ sạch phần ong già, phấn hoa. Mỗi người 1 việc, lúc này ong rừng quanh bản thấy mùi mật ong, chúng tập trung lại rất đông, vừa làm vừa sợ ong đốt.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 17

Công đoạn cuối cùng là lọc sạch những mảnh sáp vụn.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 18

Rồi rót bỏ vào Can 20L như thế này! Tôi thu gom từ tháng 3 đến đầu tháng 6. Chuyển mật từ bản về thị trấn Mường Tè, rồi tiếp tục gửi theo xe khách ra Điện Biên. Từ Điện Biên mới chuyển về HN, để cung cấp tới tận tay các anh chị có nhu cầu Mật Ong Rừng xịn & chất lượng đúng nghĩa RỪNG.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 19

Tôi chỉ thu mua lại mật của bà con đồng bào dân tộc trực tiếp đi khai thác, trả giá cao, và tất nhiên gia đình nào bí tiền trong năm, cần ứng trước, tôi cho ứng trước 1 khoản nhất định. Đến mùa lấy mật ong rừng thì trả cho tôi bằng sản phẩm.

Săn Mật Ong Rừng Tây Bắc - 2014 - 20

____________________________________________________________________

Bài viết độc quyền của HOA BAN, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

Tân – HOABANFOOD | Lai Châu – 4/2014 | facebook.com/mobigraphy