PHÂN BIỆT SÂU CHÍT THẬT – GIẢ (Sâu Chít tươi)
Thời gian vừa qua, có rất nhiều anh chị gọi điện cho tôi hỏi thông tin về Sâu Chít giả và thật, cũng như cách phân biệt. Trong bài viết này, tôi sẽ viết chi tiết cho anh chị cách phân biệt rõ ràng nhất giữa Sâu Chít giả và Sâu Chít thật (đây là phần 1, tôi viết về phân biệt Sâu Chít tươi, còn đối với SÂU CHÍT KHÔ, xin vui lòng xem thêm tại đây )
Có người bị lừa mua Sâu Chít giả khi còn tươi, người lại bị lừa khi đã chế biến thành thực phẩm. Qua mô tả, cũng như ảnh các anh chị gửi cho tôi, chúng ta có thể kết luận có 1 loại Sâu khác bị đánh tráo, gọi tên là SÂU CHÍT để bán cho những người chưa biết gì về Sâu Chít, đó là con SÂU TRE! 1 loại sâu cực kì kém chất lượng, giá thành rẻ, và hầu như ở đâu cũng có. Chúng ta cùng bắt đầu xem từng sự khác biệt giữa SÂU CHÍT và SÂU TRE (hay còn thường được lừa là Sâu Chít).
1. VỀ ĐẶC ĐIỂM SINH SỐNG
– SÂU CHÍT:
- Ấu trùng của bướm trắng, ở trong ngọn cây Chít
- Chỉ có từ tháng 11 đến tháng 3 Dương lịch hàng năm.
- Mỗi ngọn Chít chỉ có1 con Sâu Chít
– SÂU TRE:
- Cũng là ấu trùng của Bướm. Nhưng ở trong thân cây Tre, Luồng.
- Có từ tháng 7 đến tháng 9 Dương Lịch.
- 1 Ống tre/luồng có hàng chục con Sâu Tre
2: SO SÁNH CHI TIẾT HÌNH DÁNG & KÍCH THƯỚC.
Sâu Chít và Sâu Tre có kích thước tương đương, dài từ 3 đến 4cm! Tuy nhiên nhìn hình thức chúng khác nhau hoàn toàn.
– SÂU CHÍT:
- Thân rất mềm, toàn thân màu vàng, da mỏng, có thể nhìn xuyên thấu nội tạng.
- Không thể bò/di chuyển được khi đã bắt ra khỏi ngọn Chít! Chỉ nằm im & ngọ nguậy.
- Không có chân. Không có lông tơ.
- Phần miệng/răng Sâu Chít bé bằng đầu tăm, mềm, màu hơi đen, rất khó quan sát.
– SÂU TRE:
- Thân hơi cứng, toàn thân màu trắng. Da dày, không thể nhìn xuyên thấu nội tạng. Dọc 2 thân sâu Tre có các chấm đen!
- Bò & di chuyển bình thường khi bắt ra khỏi ống tre/luồng.
- Phần chân đen nhìn rất rõ, có lông tơ rất nhỏ.
- Phần miệng to lớn, có màu đen pha nâu.
Các anh chị xem thêm ảnh dưới. Sâu Chít sau khi chẻ ra khỏi ngọn, chúng có màu vàng ươm và chỉ nằm im chứ không thể bò được. Trong khi đó, Sâu Tre phía dưới thì màu trắng và bò/di chuyển bình thường.
3. PHÂN BIỆT SÂU CHÍT KHI NGÂM RƯỢU.
Có 1 điểm hết sức thú vị về Sâu Chít là khi tươi, rất mềm! Nhưng sau khi chúng ta ngâm rượu (tất nhiên phải theo chuẩn rượu từ 33 đến dưới 40 độ) thì chỉ sau vài ba hôm đến 10 ngày là Sâu Chít hút rượu, căng mọng, kích thước tăng gần gấp đôi khi chưa ngâm. Và đã bắt đầu có mùi thơm đặc trưng của Sâu Chít. Còn riêng Sâu Tre, chắc chắn không thể được như vậy.
4. PHÂN BIỆT SÂU CHÍT GIẢ KHI CHẾ BIẾN THÀNH THỰC PHẨM
Chắc hẳn đọc đến đây, anh chị đã thấy sự khác biệt hoàn toàn giữa Sâu Chít và Sau Tre rồi phải không. Nhưng đấy là khi chúng còn tươi, chứ nếu mang chế biến thành thực phẩm chín rồi thì làm sao phân biệt nổi. Thế nhưng nếu có kinh nghiệm, ta vẫn phân biệt được. Quả thực đa phần thực khách khi đi du lịch bị lừa ăn “Sâu Chít Đểu” rất nhiều, anh chị chú ý những điểm sau nhé.
Sâu Chít rang có mùi rất thơm và ngậy, da mỏng nhìn xuyên thấu phần bột/thịt sâu bên trong. Và quan trọng nhất là phần miệng Sâu Chít chỉ hơi đen, bé xíu bằng đầu tăm.
Còn đối với Sâu Tre. Các anh chị nhìn thấy chưa, kể cả chế biến thành thực phẩm, chúng vẫn không thể che dấu đi đặc điểm như khi còn sống. Đó là da có những chấm đen, nhìn rõ chân đen, và nhất là phần miệng Sâu Tre rất to, cứng và đen. Mùi vị cũng khác, không thơm & ngậy bằng Sâu Chít.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp các anh chị có thêm kinh nghiệm để lựa chọn, tránh bị mất tiền oan, mà lại bực mình khi bị lừa bán SÂU CHÍT giả. Còn đối với phân biệt SÂU CHÍT KHÔ giả và thật (mà đa số khi đi du lịch, rất nhiều anh chị đã bị lừa) xin vui lòng xem link dưới đây:
PHÂN BIỆT SÂU CHÍT KHÔ GIẢ VÀ THẬT
https://hoabanfood.com/phan-biet-sau-chit-kho-that-gia.html
Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com
TÂN – HOABANFOOD | Hà Nội 6/2014 | facebook.com/mobigraphy