HƯỚNG DẪN NGÂM RƯỢU SÂU CHÍT

HƯỚNG DẪN CÁCH CHẺ, SƠ CHẾ, NGÂM RƯỢU SÂU CHÍT

 

Đây là bài viết độc quyền của Hoa Ban về hướng dẫn Chẻ, Sơ chế, Ngâm rượu Sâu chít. Mọi ý kiến đóng góp, mọi thắc mắc, xin vui lòng liên hệ trực tiếp: 0914.268.535.

Video hướng dẫn chi tiết:

A: HƯỚNG DẪN CHẺ SÂU CHÍT

A-1. Các bạn xác định đầu & gốc ngọn chít. Chúng ta sẽ sử dụng dao để chẻ từ GỐC NGỌN CHÍT. Điều này dễ thực hiện hơn, dễ bóc tách hơn, và quan trọng là ít khi chẻ trúng Sâu Chít bên trong! (như trong hình, Hoa Ban khoanh tròn màu đỏ là gốc ngọn chít)

cách chẻ sâu chít tươi

A-2. Thao tác Chẻ: Đặt lưỡi dao vào giữa gốc ngọn chít, ấn nhẹ tay sao cho lưỡi dao vào sâu ngọn chít khoảng 1cm đến 1.5cm là được.

cách chẻ sâu chít tươi 2

A-3. Tách đôi ngọn chít ra, chú ý không quá mạnh tay (sẽ gãy)! Lúc này ta đã nhìn thấy Sâu Chít bên trong.

cách chẻ sâu chít tươi 3

A-4. Cận cảnh, nhẹ tay lôi Sâu ra khỏi ngọn chít. (chú ý lôi lôi dọc theo thân ngọn chít để tránh làm rách, vỡ sâu)

cách chẻ sâu chít tươi 4

 

B: CÁCH RỬA SẠCH SÂU CHÍT

B-1. NGÂM NƯỚC (chú ý, NƯỚC LÃ, chứ không phải RƯỢU): Đây là công đoạn quan trọng, sau khi sâu được chẻ ra khỏi ngọn chít, chúng ta hãy thả sâu vào 1 chậu nước lã. Sâu thả vào nước lã sẽ không chết ngay mà nổi trên mặt nước, nhả hết tạp chất trong cơ thể sâu ra ngoài (vừa sạch sẽ & vừa đảm bảo sau này Sâu ngâm rượu có màu, mùi vị đẹp nhất, thơm ngon nhất). Thời gian ngâm trong nước lã khoảng 2 -> 3h sau khi chẻ. (Nên thay nước mỗi giờ 1 lần)

cách chẻ sâu chít tươi 5

B-2. Sau 2 đến 3h thả sâu trong nước lã, chúng ta vớt sâu ra rổ hoặc rá, tiếp tục rửa Sâu nhẹ tay trong nước lã sạch 1 hoặc 2 lần nữa. Rồi vớt ra để ráo nước (thời gian để ráo nước chỉ 1, hoặc 2 phút, thao tác nhanh tay, không để sâu sau khi rửa tiếp xúc với không khí quá lâu sẽ làm đen sâu.

cách chẻ sâu chít tươi 6

B-3. RỬA BẰNG RƯỢU TRƯỚC KHI NGÂM: Sau khi vớt sâu để ráo nước, chúng ta phải rửa sâu lại bằng rượu trước khi đóng chai/bình. Việc này đảm bảo rửa sạch nước lã khỏi sâu, và làm sâu sạch sẽ hơn trước khi đóng chai/bình. Thao tác nhanh tay, nhẹ nhàng, đảm bảo sâu không vỡ, nát, dập.

=> Chú ý: Phải dùng rượu mà chúng ta định ngâm sâu để rửa, ví như ta định dùng rượu gạo nếp 35% độ để ngâm sâu, thì phải dùng chính rượu đó để rửa sâu. Không dùng rượu loại khác quá nhạt, hoặc quá nặng so với rượu ngâm để rửa sâu, sẽ khiến sâu bị đen/cháy/thâm khi Sâu tiếp xúc với 2 loại rượu khác nhau.
cách chẻ sâu chít tươi 7

C: KĨ THUẬT NGÂM RƯỢU SÂU CHÍT

C-1. Để ngâm ủ được 1 bình rượu Sâu Chít ngon hảo hạng. Chúng ta sử dụng 1Kg Sâu Tươi, ngâm với 5L rượu Nếp. Chú ý không cho thêm bất cứ 1 thành phần nào khác ngoài Rượu & Sâu tươi.

cách ngâm rượu sâu chít

C-2. Sau khi Sâu Chít đã được tráng rửa lại bằng rượu. Chúng ta đổ sẵn rượu khoảng 1/2 bình, rồi bỏ Sâu Chít vào. Chú ý hướng dẫn như hình sau.

cách ngâm rượu sâu chít 2

Vì Sâu Chít tươi chỉ có vào mùa Đông, sau khi chúng ta ngâm rượu, nên bảo quản ở nơi ấm để Sâu Chít nở đều, chín nhanh hơn. Có thể dùng giấy để bọc kín vỏ bình lại để giữ ấm.


Chú ý: TUYỆT ĐỐI KHÔNG CHO THÊM BẤT CỨ THÀNH PHẦN NÀO VÀO BÌNH. CHỈ CÓ RƯỢU & SÂU TƯƠI.


Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

Tân – HOABANFOOD | Hà Nội – Tháng 1/2013 | facebook.com/mobigraphy