SÂU CHÍT XÀO TRỨNG – MÓN ĂN BỔ DƯỠNG

SÂU CHÍT XÀO TRỨNG – MÓN ĂN TÂY BẮC BỔ DƯỠNG

Sâu Chít là đặc sản nổi tiếng bổ dưỡng của Lai Châu – Điện Biên. Ngoài cách dùng phổ biến nhất là ngâm rượu, hoặc sấy khô. Thì món Sâu Chít rang cũng đặc biệt thơm ngon & bổ dưỡng, phù hợp cho người già, trẻ nhỏ, hoặc phụ nữ sử dụng. Món ăn nào từ núi rừng cũng đậm đà hương vị, ăn 1 lần khó quên và đặc biệt là thực phẩm sạch hoàn toàn.

Sâu Chít thực chất là Ấu trùng của 1 loài Bướm Trắng, tháng 10, 11 hàng năm chúng đẻ trứng lên ngọn cây Chít, rồi trứng nở thành ấu trùng Chít! Ấu trùng nở, tự đục ăn hết phần lõi non của đót ngọn Chít khi nào ăn hết là chúng nằm đấy, chờ thời biến thân thành con Ngài, rồi hóa Bớm, trở về với mẹ thiên nhiên. Rượu Sâu Chít nổi tiếng xưa nay bởi vị thơm, ngọt, ngầy ngậy, nhưng không phải ai cũng uống được rượu, có thể vì lý do sức khỏe, kiêng khem. Tôi vẫn thường khuyên khách hàng nếu không uống được rượu thì dùng Sâu Chít sấy khô, hoặc Sâu Chít tươi (nếu vào mùa thu hoạch). Hôm nay tôi biên soạn bài viết này, hướng dẫn các bạn chế biến món SÂU CHÍT RANG đúng vị nhé.

Mỗi 1 ngọn chít chỉ có 1 thân Sâu. Bà con dân tộc đi tìm, thu hoạch vất vả vô cùng, tôi đã cùng bà con chui nhủi vào rừng Chít, mặc dù mặc áo rét dài tay, kéo cao cổ áo mà vẫn bị lá Chít cứa xước da, ngứa ngáy rất khó chịu. Bà con dân tộc vùng sâu vùng xa nghèo, sống dựa vào rừng, vào suối, bắt được Sâu Chít nào có dám dùng, phải mang về chợ huyện bán, lấy tiền mua thực phẩm, quần áo.

Che-sau-chit-2

1. NGUYÊN LIỆU

  • Sâu Chít tươi đã bóc tách ra khỏi vỏ. (ở đây tôi sử dụng 300gram cho 4 người ăn, tương đương 400 Sâu Chít)
  • 02 Quả trứng gà
  • Muối/Bột canh, dầu thực vật hoặc Mỡ.

Sau-Chit-Xao-Trung-2

2. SƠ CHẾ

Sâu Chít sau khi bóc tách ra khỏi vỏ, ta để vào rổ/rá trong vòng 1 tiếng cho Sâu nhả hết chất thải trong thân ra. Rồi nhẹ nhàng rửa sạch với nước lã, vớt ra rổ/rá để cho Sâu Chít ráo nước.

Anh chị nào chưa biết cách chẻ Sâu Chít, vui lòng xem bài viết hướng dẫn tại đây: http://ruousauchit.vn/news-cach-che-sau-chit-ngam-ruou.html

Sau-Chit-Xao-Trung-3

2. CHẦN QUA NƯỚC NÓNG (Chú ý nước chỉ nóng ~70 độ, đảo nhanh tay trong vòng 2 phút)

Bước này tùy các bạn, có người thích để nguyên con sống rồi xào, nhưng tôi thì thích chần qua nước nóng rồi mới xào. Lý do? Mời các bạn xem tiếp

KHÔNG CHẦN: Nếu ta xào sâu chít tươi còn sống, mà không chần thì vỏ/da sâu mềm, dễ bị vỡ, rách, thành phẩm thu được thường hay nát. Nhưng ngược lại, thì Sâu Chít rang thành phẩm sẽ giòn hơn.

CHẦN QUA NƯỚC NÓNG: Làm cho vỏ/da Sâu dai hơn, con sâu duỗi thẳng mình hơn, khi xào không bị vỡ/nát. Nhược điểm là thành phẩm không được giòn như phương án trên.

Sau-Chit-Xao-Trung-4

Khi nào thấy Sâu duỗi thẳng, nở căng tròn thì ta trút ra rổ/rá. Để giây lát cho ráo nước

Sau-Chit-Xao-Trung-5

3: XÀO – CHẾ BIẾN

Đun nóng, già mỡ hoặc dầu ăn, trút Sâu Chít vào. Đảo nhanh và nhẹ tay, tránh làm vỡ sâu.

Sau-Chit-Xao-Trung-6

Đảo liên tục trong vòng 1 phút thì ta cho thêm trứng. Trứng xào kèm sẽ làm tăng độ ngậy, vị ngon của Sâu Chít lên rất nhiều. Và đặc biệt, nó làm cho đĩa Sâu Chít rang của chúng ta nhiều hơn, chứ món này đắt tiền, rang vài trăm nghìn được có 1 mớ toen hoẻn, ai ăn – ai đừng 🙂

Sau-Chit-Xao-Trung-7

Ta tiếp tục đảo nhanh tay, nhưng nhớ nhè nhẹ thôi nhé. Khi nào trứng chín là có thể bắc ra dùng được ngay vì Sâu Chít rất nhanh chín. Tuy nhiên các anh chị muốn giòn hơn, thì tiếp tục rang nhỏ lửa thêm 1 vài phút nữa.

Sau-Chit-Xao-Trung-8

3. THÀNH PHẨM

– Yêu cầu Sâu Chít rang không được vỡ, nát. Sâu phải căng mọng (nếu chần nước nóng) hoặc giòn (nếu xào sống).

– Nên sử dụng ngay, khi Sâu rang còn nóng.

– Không nên cho thêm nước mắm, mất đi mùi vị ngon – ngọt – ngậy của Sâu tươi ngay.

Sau-Chit-Xao-Trung-1

Dùng thêm chút rượu cho hợp vị, các bạn uống loại rượu nào miệng cho hợp vị? Còn riêng tôi, tôi uống rượu sâu chít, bởi nhẽ nó ngọt, dễ uống. Với lại, tôi kinh doanh sản phẩm này, cây nhà – lá vườn, cứ thế mà mang ra dùng thôi. Kính mời……….


Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn từ www.hoabanfood.com

Tân – HOABANFOOD | Hà Nội – Tháng 12/2013 | facebook.com/mobigraphy