TÁC DỤNG CỦA RƯỢU SÂU CHÍT

TẢN MẠN SÂU CHÍT & RƯỢU SÂU CHÍT

– MỞ ĐẦU –

Rượu Sâu Chít, Sâu Chít tươi và Sâu Chít sấy khô lâu nay đã là loại dược liệu, thuốc bổ Đông Y quý hiếm của Tây Bắc, nhiều bạn đọc & khách hàng của Hoa Ban luôn có cùng 1 câu hỏi về công dụng, cách thức sử dụng sao cho hiệu quả nhất. Tôi đã có những bài viết chi tiết hướng dẫn bạn đọc, Quý Khách hàng về cách thức sơ chế, ngâm rượu sâu chít, cách nhận biết rượu sâu chít hảo hạng nhất, bổ dưỡng nhất. Để phục vụ Quý khách hàng tốt nhất, cũng như giúp bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về công dụng & cách sử dụng loại dược liệu quý này, Tôi viết bài này để các bạn tham khảo. Mọi ý kiến đóng góp & thắc mắc, xin vui lòng liên hệ với HOA BAN FOOD™:

– Email: tan@hoabanfood.com

– Mobile: +84.914.268.535

PHẦN 1: RƯỢU SÂU CHÍT

Trước khi chúng ta bắt đầu, tôi xin 1 lần nữa nhắc lại, RƯỢU SÂU CHÍT là thuốc bổ Đông Y, bồi bổ, nâng cao sức khỏe cơ thể. KHÔNG PHẢI LÀ RƯỢU UỐNG CHO SAY. Bản thân rượu sâu chít của HOA BAN sau khi ngâm 12 tháng có vị thơm, ngọt, và đặc biệt rượu có nồng độ cồn nhạt, vì vậy nên hoàn toàn phù hợp cho mọi người sử dụng, từ Quý anh, Quý chị cho đến các vị Phụ Lão đều sử dụng được. Cổ nhân xưa đã có câu “Dục tốc bất đạt”, câu này hoàn toàn đúng với việc chữa trị, bồi bổ sức khỏe bằng thuốc Đông Y, hôm nay ta uống 1 thang, mai ta uống 1 thang…duy trì đều đặn mới có công hiệu, mới nhận ra công hiệu của thuốc. Rượu Sâu Chít là thuốc bổ Đông Y, cũng  như vậy, không thể nào uống 1 chén, 2 chén mà đã đạt được thành công như mong muốn….

Rượu Sâu Chít xưa nay vốn nổi danh vì sự công hiệu, hiệu nghiệm của nó đối với việc cải thiện đời sống sức khỏe sinh lý của nam giới, tăng cường sức khỏe cho người già, bồi bổ cơ thể cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau khi sinh nở! Vậy nguồn gốc từ đầu ra? Thành phần dinh dưỡng là gì? ta uống thế nào? Uống ra làm sao? Nếu các bạn là người kiên nhẫn, hãy cùng tôi đọc bài viết này, để cùng hiểu thêm về Sâu Chít, về rượu Sâu Chít, và tôi đang hy vọng, biết đâu một trong số các bạn sau khi đọc bài này, sẽ trở thành khách hàng thân thiết của tôi. 🙂

ki-thuat-ngam-ruou-sau-chit-4

A: SƠ LƯỢC VỀ RƯỢU SÂU CHÍT

1. Thành Phần dinh dưỡng của Sâu Chít

Nhiều báo chí, rồi các công trình nghiên cứu khoa học đã viết, có đề tài báo cáo về công dụng, thành phần dinh dưỡng của Sâu Chít, tôi chỉ sơ lược lại để bạn đọc dễ hiểu hơn mà thôi:


Cong-dung-cua-sau-chit

Theo báo Dân Trí

2. TÁC DỤNG CỦA RƯỢU SÂU CHÍT

  • Ích Tinh: Kích thích sinh sản lượng tinh trùng của Nam Giới. Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân hiếm muộn do số lượng tinh trùng loãng & thấp hơn mức bình thường.
  • Tăng cường hoạt động chăn gối hiệu quả.
  • Rượu Sâu Chít có công dụng bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cân cho những người có thể trạng yếu, gầy.
  • Rượu Sâu Chít có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối.

Chi tiết về công dụng của Sâu Chít đối với sức khỏe sinh sản của Nam Giới. Xem thêm nghiên cứu khoa học mới nhất tại đây:

http://ruousauchit.vn/tac-dung-cua-sau-chit-trong-dieu-tri-sinh-ly.html

  1. RƯỢU SÂU CHÍT CÓ TỪ BAO GIỜ?

Rất khó để có câu trả lời này, chỉ biết được món uống này đã có từ lâu lắm rồi, tương truyền vua Thái – Đèo Văn Long (Wikipedia: http://vi.wikipedia.org/wiki/%C4%90%C3%A8o_V%C4%83n_Long) đã trọng dụng Sâu Chít, vừa dùng để chế biến thức ăn tươi, vừa ngâm rượu để uống. Ấy chỉ là dành cho bậc vua chúa, quan lại lắm tiền nhiều của, chứ dân nghèo, ăn không đủ, mặc không ấm, Tết về, có nậm rượu gạo, rượu sắn cúng ông bà tổ tiên, mời anh em bạn bè đã là sang lắm rồi. Mơ chi đến thứ Rượu Sâu chít này. Nhưng rồi kinh tế thị trường phát triển, người miền xuôi ngược lên Tây Bắc, mang theo những món hàng mà người miền núi mơ ước, họ không có tiền, chỉ đổi bằng những sản vật sẵn có của địa phương. Tôi còn nhớ như in vào đầu những năm 1996, phong trào bắt sâu chít về ngâm rượu bán nở rộ tại huyện Mường Tè – tỉnh Lai Châu, đồng bào dân tộc Thái, Hà Nhì vào rừng thu hoạch, gùi về bán đầy ở chợ trung tâm huyện, các tiểu thương ở chợ thu mua lại (trong đó có gia đình tôi), chẻ ra, ngâm rượu, rồi bán cho khách dưới xuôi. Dần dần rồi trở nên thứ rượu nổi tiếng, tiểu thương ngoài Điện Biên (khi đó còn là Thị xã Điện Biên Phủ, thuộc tỉnh Lai Châu) mới thu gom trong Mường Tè để cung cấp cho khách du lịch, và bán đi cả nước (điều này hết sức đơn giản, Điện Biên Phủ khi đó là Thị xã lớn nhất của Lai Châu, cửa ngõ giao thương với miền xuôi), dần dà cứ nói đến Rượu Sâu Chít là nghĩ đến Điện Biên, nhưng với tôi, món uống này xuất xứ chính từ Lai Châu (vua Thái, Đèo Văn Long quê ở xã Nậm hàng – Mường Tè – Lai Châu, ngày nay đi từ Điện Biên vào Lai Châu, chắn chắn các bạn sẽ đi qua địa danh này, và nó ngày càng được biết nhiều hơn vì công trình thủy điện Lai Châu được đặt tại xã Nậm Hàng)

Peaceful-cover

4. CÁCH NGÂM RƯỢU SÂU CHÍT

Trước kia, tôi đã viết 1 bài hướng dẫn chi tiết về việc chẻ, sơ chế & ngâm rượu Sâu Chít! Quý anh chị vui lòng đọc lại tại đây (https://hoabanfood.com/huong-dan-che-ngam-ruou-sau-chit.html), nói ngắn gọn, thì đó đơn giản đến mức…không thể đơn giản hơn được nữa. Thành phần chính chỉ là Rượu gạo và Sâu Chít tươi, ấy vậy mà ngâm ủ 1 năm, ta lại có được thứ rượu thơm ngon, bổ dưỡng đến nhường ấy.

Ruou-Sau-Chit-moi-ngam-5L-v2

Ngâm rượu Sâu Chít

5. CÁCH SỬ DỤNG RƯỢU SÂU CHÍT

– Rượu Sâu Chít được đóng chai, bình, hay lọ thì ấy lẽ là cái sự hình thức bên ngoài, dù đẹp hay xấu vỏ thì khi mở nắp, ta luôn phải ngửi thấy mùi thơm đặc biệt của nó, chiêu thử 1 ngụm nhỏ, sẽ thấy vị dịu ngọt, ngầy ngậy và mùi thơm lan tỏa khắp vòm miệng.

– Rượu Sâu Chít thành phẩm khi bán, tặng, cho…thường có kèm sâu (đã ngâm), thứ sâu chít sau khi đã ngâm trong rượu 12 tháng, thường là vô tác dụng, vô giá trị dinh dưỡng. Ấy nhưng vẫn phải để, bởi nhẽ chắt hết nước, đổ bỏ sâu đi. Khi bán mấy ai tin đó là Rượu Sâu Chít, khi tặng, mấy ai trầm trồ, khen ngợi, hay tò mò nhìn những chú sâu nằm dưới đáy chai, các bạn chỉ cần chú ý mấy dòng sau mà thôi.

 + Trước khi sử dụng

– Sau khi ngâm 12 tháng, Sâu Chít trong bình thường là vô tác dụng, các bạn có thể chắt hết rượu sang 1 chai/bình khác để sử dụng.

– Nếu giữ lại Sâu Chít trong chai/bình. Ta hãy lắc nhẹ (Đảo nhẹ tay 1, 2 lần, vui lòng đừng lắc mạnh) để rượu đảo đều rồi hãy sử dụng. Việc đảo đều như thế giúp cho rượu + chất bột dinh dưỡng dưới đáy chai trộn đều lên, tuy nhiên, tôi thấy rót nhẹ, uống luôn nước nổi trên miệng chai là ngon nhất (ngon nhất thôi, chứ bổ nhất thì chắc chắn là không).

 + Liều lượng sử dụng:

Rượu Sâu Chít có vị ngọt dịu, thơm, và nồng độ cồn nhạt. Chúng ta uống rượu Sâu Chít nước cốt có cảm giác giống như uống rượu vang, hay nước ép trái cây vậy, nó cứ ngọt ngọt, dịu dịu, không hề thấy mùi rượu. Nhưng hãy nhớ, đây là Rượu thuốc, đừng lạm dụng quá nhiều, hãy sử dụng đúng liều lượng & thời gian:

Liều lượng: Mỗi ngày sử dụng 40ml hoặc 50ml tùy vào thể trạng của từng người, như chén dưới đây tôi rót ra là 20ml, vậy mỗi ngày chúng ta sử dụng 2 chén.

Thời gian sử dụng: Sử dụng mỗi ngày 1 lần sau bữa ăn tối 1h đồng hồ.

ruou-sau-chit-slideshow-2

* Lưu ý:

– Đối với người không uống được rượu: hãy sử dụng luôn rượu sâu chít nước cốt (vị nhạt), không cần pha thêm.

– Đối với người sử dụng được rượu: uống cảm thấy không vừa khẩu vị, các bạn có thể pha thêm 1 chút rượu Vodka Hà Nội (tôi đề nghị sử dụng rượu Vodka HN pha thêm, bởi nhẽ rượu này không có mùi ngái của rượu gạo, màu sắc trong, pha vào không làm mất đi mùi thơm của rượu sâu chít.), không nên sử dụng rượu gạo (kể cả rượu nếp để pha). (Tỉ lệ khuyến cáo nên là 3/1: Tức là 3 phần rượu Sâu chít, chỉ nên cho thêm 1 phần rượu Vodka)

– Đối với bạn đọc là thực khách muốn thết đãi bạn bè, sử dụng trong tiệc tùng: các bạn cũng nên sử dụng rượu Vodka Hà Nội để pha thêm uống cho vừa khẩu vị. (tỉ lệ khuyến cáo nên là 1/1, tức là 1 phần rượu Sâu chít nước cốt pha với 1 phần rượu Vodka HN)

Xin phép được dừng bài 1, còn về cách thức sử dụng Sâu Chít sấy khô, Sâu chít tươi, tôi sẽ viết tiếp để phục vụ các bạn sớm nhất có thể.


 

Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

Tân – HOABANFOOD | Hà Nội – Tháng 11/2012 | facebook.com/mobigraphy

One thought on “TÁC DỤNG CỦA RƯỢU SÂU CHÍT

  1. Pingback: SÂU CHÍT LÀ GÌ? - HOA BAN FOOD

Comments are closed.