SÂU CHÍT LÀ GÌ?

SÂU CHÍT LÀ GÌ

Sâu Chít là ấu trùng của 1 loài bướm trắng sống ký sinh trong thân cây Chít. Hàng năm, từ tháng 11 đến tháng 2 Dương Lịch hàng năm, Bướm Trắng sẽ đẻ trứng lên ngọn cây Chít, trứng nở thành ấu trùng mà ta quen gọi là Sâu Chít, thực tế chúng là Ấu Trùng, chỉ sau 2 tháng, hoặc 3 tháng, ăn hết lõi ngọn Chít, là ấu trùng hóa thân thành con Ngài, rồi thành loài Bướm Trắng như bố/mẹ chúng, bay về với thiên nhiên.

Đây là cánh rừng Chít ở Lai Châu tháng 12/2013! Hàng năm, từ  tháng 11 đến tháng 2 Dương Lịch, bà con đồng bào dân tộc lại vào rừng thu hoạch Sâu Chít. Cũng đơn giản thôi, ta tìm những ngọn chít bị cụt ngọn, phần trên phình to hơn bình thường, hẳn là ngọn đấy sẽ có 1 chú Sâu Chít. Quen mắt thì nhìn thoáng qua là biết ngay. Mỗi ngọn chít như vậy chỉ có duy nhất 1 con Sâu Chít

?????????????????????

Bóc bỏ phần vỏ đi, ta sẽ thấy ngay 1 chú Sâu Chít béo tròn, vàng ươm nằm ngay bên trong.

?????????????????????

Ấu trùng Sâu Chít ăn phần lõi của ngọn Chít để phát triển, tùy vào từng thời điểm thu hoạch mà Sâu to, nhỏ khác nhau. Như trên tay tôi đây, có con còn rất bé, có con đã trưởng thành, dài tối đa 35 -> 40mm.

?????????????????????

I: SÂU CHÍT DÙNG ĐỂ LÀM GÌ?

Ta khoan hãy bàn về công dụng của Sâu Chít, bởi vì nói ra ở bài viết này, hẳn là sẽ dài lắm, tôi sẽ tổng hợp thông tin từ báo chí, từ các báo cáo khoa học về công dụng & hiệu quả của Sâu Chít trong 1 bài viết khác. Còn bây giờ, tôi chỉ giới thiệu ngắn gọn tới các bạn về Sâu Chít được sử dụng như thế nào mà thôi.

a: RƯỢU SÂU CHÍT

Cách phổ biến nhất là ngâm rượu, các bạn đừng nghi ngại, nhìn thì không bắt mắt lắm, nhưng tin tôi đi. Khi các bạn được thưởng thức Rượu Sâu Chít ngâm đúng công thức, đúng tiêu chuẩn kĩ thuật mà tôi đã hướng dẫn qua hơn 10 năm kinh nghiệm, đảm bảo rằng, các bạn sẽ thốt lên rằng “Sao ngọt, thơm, ngậy thế nhỉ?”.

– Cách ngâm/kĩ thuật ngâm, tôi cũng có 1 bài viết chi tiết ở đây, mời các bạn tham khảo: http://ruousauchit.vn/news-cach-che-sau-chit-ngam-ruou.html

ruou-sau-chit-slideshow-2

b: SÂU CHÍT SẤY KHÔ

Sâu Chít chỉ có theo mùa (từ tháng 11 -> 2 hàng năm), đâu phải lúc nào cũng có Sâu Tươi, vậy nên nếu không ngâm rượu, thì chúng ta phải Sao/Sấy khô Sâu Chít lên, bảo quản cẩn thận để dùng cả năm. Kĩ thuật Sao/Sấy làm sao cho đảm bảo chất lượng, hàm lượng dinh dưỡng trong sâu không mất đi là bí quyết nghề nghiệp, tôi xin phép không giới thiệu ở đây.

Sâu Chít sấy khô thường được dùng ăn trực tiếp, hoặc ta nghiền nhỏ ra, bỏ vào bát cháo nóng, hẳn là thơm ngon, ngậy lắm.

ban-sau-chit-kho

II: CÁC MÓN ĂN TỪ SÂU CHÍT

Ôi, Sâu Chít tươi ngon, bổ dưỡng như thế mà làm thành các món ăn thì còn gì tuyệt bằng. Hoặc cánh đàn ông chế thành mấy món nhậu, ngồi lai rai với nhau, kèm theo cút Rượu Sâu Chít nữa thì thú vị vô cùng. Vị ngon, ngọt, bùi, ngầy ngậy của Sâu Chít đặc biệt vô cùng, chả có thực phẩm nào giống được. Nào, mời các bạn, ta cùng khám phá mấy món đặc sản từ Sâu Chít:

1: Sâu Chít Rang Giòn

Sâu Chít rang giòn

?????????????????????

2: Sâu Chít Xào Trứng

Đây là món ăn rất bổ dưỡng, phù hợp cho cả người già, trẻ nhỏ. Chỉ cần vài bó, chẻ ra lấy sâu tươi là cả nhà có món bổ dưỡng để bồi bổ cơ thể sau 1 tuần làm việc mệt mỏi rồi.

Hướng dẫn làm Sâu Chít xào trứng, mời các bạn xem tại đây:

https://hoabanfood.com/sau-chit-xao-trung.html

Sau-Chit-Xao-Trung-1

3: Sâu Chít Hấp

4: Sâu Chít Nướng

Đây cũng là món dễ chế biến, ta lấy nguyên cả ngọn chít tươi, nướng trên than Hoa. Xoay đều tay, khi nào thấy vỏ ngọn chít xém xém là dùng được. Chẻ ra, Sâu Chít đã chín thơm lừng! Nếu muốn ăn giòn hơn, ta nướng nhỏ lửa, để cháy bớt 1 lớp vỏ ngoài cùng của ngọn chít là được.

?????????????????????

D: CÔNG DỤNG CỦA SÂU CHÍT

Chi tiết công dụng của sâu chít xin vui lòng xem thêm tại đây: https://hoabanfood.com/tac-dung-ruou-sau-chit.html


Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

Tân – HOABANFOOD | Hà Nội – Tháng 11/2012 | facebook.com/mobigraphy