CÁ DẦM XANH KHỦNG – SÔNG ĐÀ

CÁ DẦM XANH – SÔNG ĐÀ

Cá Dầm Xanh, mọi người bảo loại này hiếm lắm, ít lắm. Nhưng tin tôi đi, thiên nhiên có những điều bất ngờ! Chúng tôi vẫn bắt được rất nhiều cá Dầm Xanh cỡ lớn ngay tại Sông Đà.

Kết quả đây, chi tiết về loại cá quý hiếm này! Đầu tiên phải nhắc lại là Cá Dầm Xanh không thể câu được bằng lưỡi và cần câu, ít nhất đến thời điểm tôi viết bài này. Chưa một ai có thể câu được loại cá này! Bởi nhẽ, cá Dầm Xanh chỉ đi ăn, hay nói chính xác hơn là chúng đi liếm, đi hút rêu & khoáng sa ở các tảng đá dưới lòng sông & suối. Chứ không đi ăn mồi như các loại cá khác như cá Chép, cá Lăng….

Địa điêm tôi xin phép được giữ kín. Chỉ biết rằng, những nơi sông Đà còn cuồn cuộn chảy, nhưng vách đá lừng lững, những khối đá đầy hình thù kì dị. Và phong cảnh còn hoang sơ vô cùng mới có thể tìm & bắt được loài cá Dầm Xanh này.

Kéo lưới lên. Đây rồi, cá Dầm Xanh rất khỏe, chúng kéo lưới đi lung tung cả. Thậm chí, nếu cả đàn vướng lưới, nếu không lấy kịp, chúng xé toang lưới ngay.

thả lưới bắt cá sông Đà

Chỉ có thể thả lưới, chỉ có những anh em đồng bào dân tộc quen thuộc từng vực nước, từng luồng nước chảy của Đà Giang hùng vĩ mới biết được chỗ nào có cá Dầm Xanh, hoặc cá Dầm Xanh thường về ăn mồi. Thời gian đầu tôi đi “ngủ nước” cùng anh em dân bản! Tức là đi bắt cá dài ngày theo tiếng đồng bào Thái, tôi nào đâu có biết cái loại cá có màu đen đen mà chúng tôi vẫn hay bắt kia, nấu & nướng ăn với nhau nó lại là Dầm Xanh, loại cá đắt tiền đến thế ở Thành Phố. :)) Đây, mời các anh chị xem, thành quả của 2 dây lưới mà chúng tôi đã thả. Số cá này nếu bán ở Thủ Đô, chúng tôi đã có chắc chắn vài chục triệu đồng rồi. Ai chà chà, hóa ra mỗi bữa cơm ở bờ suối, chúng tôi chén mấy triệu bạc cơ đấy, sang mồm quá cơ. :))

Cá Dầm Xanh Sông Đà 1

Đây là hình ảnh chính xác 100% của 1 con cá Dầm Xanh trưởng thành, còn sống, mà chúng tôi vừa bắt xong. Điểm dễ nhận biết nhất, và ấn tượng nhất là phần mồm của chúng nom khá buồn cười, cứ trề ra, và rất dày. Cấu tạo như thế để Dầm Xanh thích nghi với việc “liếm” rong rêu ở các hòn đá, chả có gì là lạ cả, phải không nào? Nhưng hãy khoan, có đến vài loài cá nữa, mà rất nhiều người nhầm lẫn với Dầm Xanh, vừa bởi hình dáng na ná giống nhau, vừa bởi cách gọi tên nữa. Ngay sau tấm hình này, tôi sẽ chỉ cho các anh chị thấy.

Cá Dầm Xanh Sông Đà

CÁC LOẠI CÁ DỄ NHẦM LẪN VỚI CÁ DẦM XANH

Tôi là người thích câu cá, mà cũng hay chụp ảnh. Nên may mắn, tôi có khá nhiều những hình ảnh tư liệu về các loại cá sông & suối Tây Bắc. Rất nhiều người đã nhầm lẫn cá Dầm Xanh với các loại cá khác, kể cả nhiều tay phóng viên, thiếu thông tin, thiếu kiến thức đã viết ra những bài viết làm độc giả nhầm lẫn. Để tôi ghi rõ lại như sau cho các anh chị dễ nhận biết nhất.

CÁ ANH VŨ: Cá Anh Vũ dễ nhầm với cá Dầm Xanh, bởi chúng cùng có màu đen óng ánh, phần mồm trề. Nhưng khác nhau nhiều chứ, thứ nhất là cá Anh Vũ có thân mình dài thuôn hơn, mồm trề lớn hơn, và đặc biệt phần vây lưng có dạng thuôn nhọn chứ không to bè như cá Dầm Xanh.

+ CÁ PA VÁ: Một loại cá khác của sông & suối Tây Bắc (tôi không biết gọi tên theo tiếng Phổ Thông là gì) rất dễ nhầm lẫn với Dầm Xanh, nếu nhìn thoáng qua. Nhưng với người có kinh nghiệm, chỉ cần nhìn 1 cái là biết ngay. Cá Pa Vá có phần mồm nhọn, hơi hướng lên trên, mồm & môi không quá dày. Phần vây đuôi thuôn đều, chứ không nhọn vuốt như Dầm xanh.

+ CÁ BỖNG: Nói đến loại cá này, tôi phì cười vì có vài tay phóng viên lên mạn Hòa Bình, vào cái làng nào đó, chụp ảnh viết bài dân ở đấy nuôi cá “Dầm Xanh”, giời ạ, đấy là con cá BỖNG, chứ đâu phải Dầm Xanh, chúng khác nhau hoàn toàn về kích thước, màu sắc, hình dạng cơ mà. Cá Bỗng có những con rất lớn, như con trong hình chúng tôi bắt được nặng cỡ 18kg, còn Dầm Xanh, tôi đi 3 năm liền cùng anh em dân bản, mới chỉ bắt được con nặng nhất là 2.2kg, nhưng anh em ở đấy bảo, có những con to ~5kg thi thoảng vẫn bắt được. Chi tiết về cá Bỗng, xin xem thêm tại đây: CLICK HERE

+ CÁ RẦM ĐẤT: Đấy, lại 1 loại nữa, cũng cánh phóng viên ghi chép sai hay giả vờ dại khờ viết bài câu View mà đã viết 1 bài bảo “Cá tiến vua giá 15.000đ/kg!” thế có chết không cơ chứ, nhưng đây là cá nước ngọt ở ao hồ, chuôm ngòi ở đồng bằng. Tùy vào từng địa phương mà tên gọi có thể khác nhau, như mạn Thái Bình, Nam Định thường gọi đây là cá RẦM ĐẤT! Con này tanh ngòm, bé, ăn mồi tạp, hầu như cá này nếu có câu được, chả mấy người muốn ăn, vì toàn xương, mà nó tanh lắm. Ngon gì đâu!

CÁ DẦM XANH – NHẬN BIẾT CHÍNH XÁC

Trước tiên, mời anh chị xem Video Clip rõ ràng về cá Dầm Xanh tôi ghi lại như sau:

Đấy, rõ ràng rồi nhé. Từ màu sắc, hình dáng, và nó còn giãy đành đạch nữa chứ. Giờ ta nhìn chi tiết nhế.

Mồm cá Dầm Xanh là nhìn ấn tượng nhất, nó trề ra, xấu xí và khá là buồn cười. Nhưng cá Dầm Xanh hay cá Anh Vũ, giá trị nhất là ở cái Mồm, tương truyền vua chỉ ăn mồm cá Dầm Xanh & Anh Vũ thôi cơ mà! Tôi ăn nhiều rồi, chả biết do nhận biết khẩu vị kém, hay do đói do ở bờ sông mà…e hèm, khó nói lắm. Thôi, để các anh chị ai có dịp được thưởng thức rồi tự đưa ra nhận xét riêng nhé. Ăn uống mỗi người 1 vị, có phải không nào?

Mồm Cá Dầm Xanh nằm ở phía dưới thân mình. Chứ không nằm ở phía trước như các loại cá khác.

Đặc điểm cá Dầm Xanh

Cá Dầm Xanh rất ít xương dăm, thịt cực kì chắc, cũng đúng thôi, cá Sông Suối, hoạt động thể thao, người săn chắc như lực sĩ, sao mà chả ngon cơ chứ. Làm món gì cũng ngon cả.

cá Dầm Xanh

Ví như món cá nướng. Cá Dầm Xanh nướng đúng phong vị Tây Bắc, món PA PỈNH TỘP trứ danh. Ngon, và tất nhiên rồi, và ăn ngay ở bờ sông, tất nhiên là ngon nữa :))

Cá Nướng Pa Pỉnh Tộp

Gỏi cá Dầm Xanh với lá và quả rừng! Cá Dầm Xanh tươi giãy, bắt lên bờ, chỉ lấy 2 phần lườn, chả có xương mấy đâu, lột bỏ phần da, trộn với vài loại lá rừng vừa chua vừa chát. Thêm muối, hạt Mắc Khén, Ớt, ăn ngon cực kì luôn. Lần đầu tôi đi chỉ dám ăn vài miếng, nhưng giờ thì gắp như máy khâu luôn! Ngon….

Gỏi cá Dầm Xanh

Bắt được nhiều Cá Dầm Xanh quá, tôi bảo anh em dân bản làm cá Sấy khô cho tôi mang về HN. Cá Sấy khô ăn ngọt, dai, và thơm mùi khói! Mang về có thể ăn được ngay, hoặc cho vào chõ, xôi lên cho nóng, mềm ra là cả người già & trẻ nhỏ đều ăn được. Lũ trẻ nhà tôi, lần nào cũng được bố mang mấy món lạ lạ về, chúng giành nhau ăn, nhìn mà mừng…chảy nước mắt. he he..

Cá Sông, suối sấy khô

Bài viết độc quyền của HOA BAN, đề nghị ghi rõ nguồn tin từ www.hoabanfood.com khi sử dụng & trích dẫn tài liệu này.

Tân – Hoa Ban

Lai Châu – Tháng 01/2015

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *