Công Dụng, Cách ngâm Táo Mèo với Đường & Mật Ong

TÁO MÈO NGÂM ĐƯỜNG & MẬT ONG CHỮA ĐẦY HƠI, KHÓ TIÊU

Vài năm trở lại đây, Táo Mèo càng ngày được nhiều người biết đến! Nói đến công dụng thì ôi thôi, tôi thử tìm kiếm trên Internet thì thấy ti tỉ công dụng từ thứ quả chát xít này! Bản thân tôi, không tin lắm, bởi đa phần các bài viết liên quan đến “Công dụng của Táo Mèo” lại được những người bán hàng cóp nhặt ở tận đẩu tận đâu về! Thực tế là chưa có 1 nghiên cứu khoa học nào chứng minh được Táo Mèo có đến vài chục công dụng liên quan đến chữa bệnh, hay làm đẹp như các trang mạng vẫn đăng tải.


Tôi sinh ra & lớn lên ở Tây Bắc, trước kia chả ai muốn ăn cái thứ quả Chát lè lè này, thậm chí ngâm rượu cũng chả ai ngâm, có hay chăng chỉ là gọt vỏ đôi quả, chấm muối ăn, chát đứ cổ! Rồi chiêu 1 ngụm nước nguội, thấy ngọt ngọt trong miệng là hết. Thế rồi gần đây, cứ đến mùa là Táo Mèo rùng rùng kéo về miền xuôi, cũng tốt thôi, bà con đồng bào dân tộc trồng quả Táo Mèo (hay gọi đúng ra là quả Sơn Tra) có thu nhập hàng năm, không phải vứt đi, hoặc bầy bán cả ngày mà chả mấy ai đoái hoài như trước nữa. Ấy là điều đáng mừng!

I: CÔNG DỤNG TÁO MÈO NGÂM ĐƯỜNG HOẶC MẬT ONG

Nói về công dụng, tôi chỉ dám khẳng định 1 điều rằng, nếu ngâm Táo Mèo với đường hoặc Mật Ong, ta sẽ có 1 dung dịch rất tốt cho hệ tiêu hóa! Đặc biệt công hiệu cho các trường hợp ăn khó tiêu, đầy hơi, đây là kinh nghiệm dân gian từ xưa, gia đình tôi lúc nào trong nhà cũng có 1 bình nhỏ để sử dụng. Lũ trẻ nhà tôi từ khi sinh ra đến giờ, chưa bao giờ phải mua cái thứ “Men tiêu hóa” bán đầy ở các hiệu thuốc Tây, mỗi lần chúng ăn đồ lạ khó tiêu, hoặc bị đầy hơi! Tôi cho chúng mỗi đứa 2 thìa nhỏ, là ổn ngay.

Nhiều bài viết cóp nhặt đã rất nhầm lẫn, do vô ý hoặc cố ý giữa “DẤM TÁO” (Hay gọi đúng theo tên tiếng Anh là Apple Cider Vinegar), vốn dĩ đã được khoa học phương Tây công nhận bởi rất nhiều công dụng của nó, nhưng đừng thêm chữ “Mèo” vào, Táo Mèo là Táo Mèo, khi chưa có nghiên cứu khoa học nào chứng mình & ghi nhận công dụng của “DẤM TÁO MÈO”, vui lòng hãy sử dụng cẩn trọng! Ở bài viết này, tôi chỉ hướng dẫn các anh chị làm Nước cốt Táo Mèo (ta tạm gọi là Siro cho dễ phân biệt), tức là chỉ sử dụng Táo Mèo tươi, cho thêm đường hoặc Mật Ong, không cho thêm nước như cách làm Dấm.


Công dụng: Siro Táo Mèo đặc biệt công hiệu trong chữa các trường hợp ăn khó tiêu, đầy hơi. Hoặc sử dụng hàng ngày giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ăn ngon hơn.

tao-meo-ngam-duong-mat-ong

mat-ong-tay-bac-banner-1200px

1. CÁCH CHỌN TÁO MÈO

Dễ lắm, Táo Mèo chọn để ngâm đường hay Mật Ong không cần cầu kì, cứ quả nào không bị dập, ủng hoặc thối là sử dụng được. Tất nhiên quả to thì đẹp hơn, và quả chín thì thơm hơn. Nhưng chả sao cả, người bán hàng cũng đã lựa ra vài loại to, nhỏ với giá thành khác nhau để cho các anh chị mua rồi! Cứ thoải mái mà bốc đi, đằng nào thì lũ Táo Mèo xanh cũng bị thành…nước Siro mà thôi.


tao-meo-tuoi

2: CÁCH RỬA & SƠ CHẾ TÁO MÈO

Quý anh chị ngại đọc, có thể xem video clip hướng dẫn dưới đây:

  • Chúng ta rửa Táo Mèo tươi với nước cho sạch bụi bẩn, cắt bỏ 2 phần núm! KHÔNG GỌT VỎ, KHÔNG BỎ HẠT.
  • Bổ ngang quả táo ra làm 2 hoặc 3 miếng tùy ý, theo tôi chỉ cần bổ làm 2 đối với ngâm đường & Mật Ong là được.
  • Lấy 1 chậu nước lã, cho thêm nhúm muối. Bổ xong quả nào, thả ngay vào chậu nước muỗi loãng cho Táo Mèo nhả hết nhựa! Mà lại không bị thâm.
  • Ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút, rồi rửa lại thật sạch với nước lã. Vớt ra, để ráo nước.

tao-meo-ngam-duong-mat-ong-2

Ngâm nước muối loãng giúp Táo Mèo nhả bớt nhựa chát, giữ cho Táo Mèo không bị thâm.

tao-meo-ngam-duong-mat-ong-3

3: CÁCH NGÂM TÁO MÈO VỚI ĐƯỜNG

+ TỈ LỆ: Chúng ta ngâm với tỉ lệ 1.5kg Táo Mèo ngâm với 1kg đường. Tôi thích sử dụng đường vàng để ngâm hơn đường trắng, bởi đường vàng có mùi vị thơm hơn, thành phẩm Siro Táo Mèo sau này chúng ta thu được có màu sậm hơn so với ngâm đường trắng.+ CÁCH LÀM: Táo Mèo đã được thái miếng, rửa sạch, để ráo nước xếp vào trong lọ/bình thủy tinh. Cứ 1 lớp Táo Mèo, chúng ta rải 1 lớp đường. Lần lượt hết thì thôi. Đậy chặt nắp, trong vòng vài ngày đầu, nên lắc, đảo để đường ngấm đều các miếng táo.

+ CHÚ Ý:  Nên ngâm tối thiểu 6 tháng hãy sử dụng. Bảo quản ở nơi râm, thoáng mát, không bỏ tủ lạnh. Và nên sử dụng hết trong vòng 2 năm.

tao-meo-ngam-duong-mat-ong-4

4: CÁCH NGÂM TÁO MÈO VỚI MẬT ONG

Dùng đường để ngâm thật ra không ngon & tốt bằng ngâm Mật Ong, nhưng vì rẻ, dễ kiếm nên đường thường là lựa chọn đầu tiên. Nhưng theo tôi, 1 năm chỉ cần ngâm 2kg Táo Mèo, thêm 1 Lít Mật Ong (kể cả Mật Ong Nuôi, miễn là mật tốt, thô, tươi và nguyên chất) là sử dụng thoải mái cho cả gia đình 6 thành viên rồi, chi phí cũng không quá cao! Mà hiệu quả lại tốt hơn rất nhiều, bởi Mật Ong vốn dĩ rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là hệ tiêu hóa.

+ TỈ LỆ: Dùng 1L Mật Ong cho 1.5Kg Táo Mèo tươi!

+ CÁCH LÀM: Xếp táo vào lọ/bình, đổ trực tiếp Mật Ong vào, đậy kín nắp. Trong vòng vài ngày đầu, nên lắc để mật ong ngấm đều các miếng táo. Chỉ 3 đến 5 ngày là các miếng Táo sẽ tóp & tiết ra dung dịch siro. Khi đó không cần lắc hoặc đảo nữa.

+ CHÚ Ý: Ngâm Táo Mèo với Mật Ong nhanh được sử dụng hơn, chỉ quãng 4 tháng là có thể sử dụng được. Và nên sử dụng hết trong vòng tối đa 2 năm.

tao-meo-ngam-duong-mat-ong-5

Chỉ trong vòng 1 tuần. Táo Mèo được ngâm đường hoặc Mật ong sẽ tóp lại, nổi lên trên và có 1 lớp bọt mỏng. Mùi thơm và vị như bị lên men, các anh chị đừng lo ngại, đây là phản ứng lên men hết sức bình thường. Chỉ khoảng 2 tháng là bọt tan hết.

tao-meo-ngam-duong-mat-ong-75: YÊU CẦU THÀNH PHẨM

Nước cốt Siro Táo Mèo ngâm với Đường hoặc Mật Ong sau khi ngâm > 4 tháng phải có màu vàng, thơm, vị hơi chát! Trong quá trình ngâm, siro Táo Mèo lên Men nên khi uống sẽ có cảm giác có độ cồn khoảng 5%. (Đối với trẻ nhỏ, nếu các cháu khó uống, anh chị pha 1 thìa siro Táo Mèo với 1 chén nước nhỏ để các cháu dễ uống hơn, công hiệu vẫn không thay đổi)

  • Đối với ngâm Mật Ong: Siro thành phẩm thu được có màu vàng tươi, loãng, vị thơm dịu. Dưới đáy bình có 1 lớp vẩn mỏng.
  • Đối với ngâm Đường: Thành phẩm thu được có màu sậm hơn ngâm mật ong, đặc hơn, trong & nhìn đẹp, nhưng uống khá ngọt & gắt, ít có vị thơm. Ít bị tạo váng dưới đáy bình.

tao-meo-ngam-duong-mat-ong-6

6: BẢO QUẢN SIRO TÁO MÈO MẬT ONG

  • Để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp, không bỏ tủ lạnh.
  • Sau khi đã ngâm được > 12 tháng, nên chắt nước cốt Siro Táo Mèo ra chai/lọ khác. Loại bỏ phần bã.
  • Khi rót uống, rót nhẹ tay, không khuấy động vì dưới đáy hũ/bình ngâm thường có 1 lớp vẩn mỏng.

7: CÁCH SỬ DỤNG NƯỚC CỐT – SIRO TÁO MÈO

– CHỮA ĐẦY HƠI, KHÓ TIÊU! Sử dụng 20ml siro Táo mèo (với người lớn) và 10ml (đối với trẻ nhỏ). Thông thường thì chỉ uống 1 lần là khỏi.

– KÍCH THÍCH TIÊU HÓA: Giúp tiêu hóa thức ăn dễ dàng hơn, tạo cảm giác ngon miệng hơn, chúng ta sử dụng 1 lượng nhỏ, khoảng 1 thìa cà phê (tương đương 10ml) sau mỗi bữa cơm.

Sử dụng Siro Táo Mèo rất lành, bởi không sợ táo bị phun thuốc trừ sâu, và ít lo ngại bị hóa chất bảo quản. Và quan trọng nhất, là chúng ta tự tay làm lấy 1 bình nhỏ để sử dụng, yên tâm tuyệt đối về chất lượng. Xin nhắc lại, các công dụng khác như giảm cân, làm đẹp khác từ Táo Mèo, tôi xin phép không bình luận. Chỉ khẳng định & khuyên các anh chị, thay vì dùng “Men Tiêu Hóa” đầy hóa chất, hãy sử dụng Siro Táo Mèo cho các thành viên trong gia đình mình.


Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

Tân – HOABANFOOD | Hà Nội – Tháng 7/2014 | facebook.com/mobigraphy

mat-ong-tay-bac-banner-1200px