MẬT ONG NUÔI CÓ CHO ĂN ĐƯỜNG KHÔNG?

MẬT ONG NUÔI CÓ CHO ĂN ĐƯỜNG KHÔNG?

Sau 2 năm Kinh doanh! Tôi phải thú nhận 1 điều không mấy dễ chịu rằng: MẬT ONG LÀ THỨ KHÓ BÁN VÔ CÙNG. Bởi nhẽ ai cũng muốn mua mật ong tốt, đặc biệt là mật rừng, rồi lại nghi ngờ có đúng mật rừng không? Khi tôi nói: “Nếu nghi ngại thì anh chị cứ mua MẬT ONG NUÔI cho đơn giản, vì giá thành hợp lý”. Nhưng rồi Mật Ong Nuôi vẫn bị nghi ngờ và đặt những câu hỏi như là “Có pha nước không?“, “Có trộn lung tung hóa chất gì không?” và câu cuối thường là “Ong có cho ăn đường không??”

🙂 Mật Ong mà pha nước thì để 1 thời gian nó thối um lên à, trộn hóa chất thì trộn cái gì? Trộn để làm gì? Câu trả lời này tôi chịu, vì tôi Kinh doanh theo hướng sản phẩm mật ong phải là Tươi/Thô và nguyên chất, tức là vắt ra khỏi tổ thế nào, rót chai bán đến đó. Chứ không sản xuất công nghiệp hàng loạt nên tôi chịu về những kĩ thuật cao siêu. Tuy nhiên, có 1 vấn đề tôi có thể trả lời các anh chị chắc chắn và rõ ràng, bằng cả chứng cứ. Đó là câu hỏi “Ong có cho ăn đường không??

  • ONG RỪNG: Chắc chắn là không, bởi chúng sống hoang dã & di cư, làm tổ trong rừng, chả biết chúng ở đâu, làm sao có thể cho ăn đường 🙂 ==>  TẤT NHIÊN KHÔNG CHO ĂN ĐƯỜNG
  • MẬT ONG NUÔI – NUÔI NHỎ LẺ VÀI TỔ ĐỂ LẤY MẬT SỬ DỤNG. Đa số các nuôi hình thức này là PHI LỢI NHUẬN, các gia đình miền núi hoặc trung du, có đất đai rộng, hoa cỏ nhiều. Họ nuôi vài tổ để lấy mật sử dụng hoặc cho/tặng. Mặc kệ đàn ong chúng thích lấy hoa gì thì lấy, bao giờ đầy mật thì mới vắt. ==>  CÓ THỂ CHO ĂN ĐƯỜNG HOẶC KHÔNG.
  • MẬT ONG NUÔI – LÀM KINH TẾ, THƯƠNG MẠI: Số lượng nuôi có thể vài chục tổ, cho đến hàng trăm đàn. ==> BẮT BUỘC PHẢI BỔ XUNG, CHO ONG ĂN THÊM ĐƯỜNG

Đấy, vậy là có cho ăn đường nhé! Nhưng tại sao phải cho ăn đường, mà mật cho ăn đường thì mật đểu à, chất lượng kém lắm à? Đến đây, tôi không thể viết & khẳng định 1 cách phiến diện được. Phải có chứng cứ, chỉ rõ cho anh chị hiểu rõ vấn đề:

1. TẠI SAO PHẢI CHO ONG ĂN ĐƯỜNG

Internet thật là diệu kì, mọi thông tin hầu như được công khai trên mạng, nhất là giờ lại có cái anh chàng Google, ta chưa biết điều gì, đầu tiên cứ tìm gã BIẾT_TUỐT này đã. Đầu tiên, tôi thử tìm kiếm bằng tiếng Việt cụm từ “CHO ONG ĂN ĐƯỜNG”, chỉ 2 giây sau, tôi có 1 loạt kết quả liên quan. Tất nhiên, sau khi xem 1 loạt kết quả, tôi chọn ra những kết quả từ những website chuyên nghành về Nuôi Ong, hoặc có Kinh Doanh mật ong uy tín.

????????????????????????????????????

Ái chà, không biết liệu mấy thông tin bằng tiếng Việt trên có đáng tin cậy không nhỉ? Hay là sai sự thật? Tiếp tục, tôi sẽ tìm hiểu xem Phương Tây, nơi các anh chàng Mắt Xanh – Tóc Vàng có “Cho Ong Ăn Đường” không nào. Và đây là kết quả:

????????????????????????????????????

Vậy là rõ ràng rồi nhé. Việc cho ong ăn bổ xung đường là hết sức bình thường, thậm chí đó còn là 1 công đoạn bắt buộc trong nghề Nuôi Ong Mật (hoặc tiếng Anh gọi là Honey Beekeeper)! Tại sao lại thế nhỉ?

– Đầu tiên, các anh chị hãy nhớ 1 điều rằng, lũ ong chăm chỉ kia, chúng làm mật không phải dành cho con người! Mật Ong chính là thực phẩm dự trữ của ong, khi hết mùa hoa, không còn thức ăn nữa, chúng sẽ phải ăn mật ong để sống & phát triển. Con người chúng ta, gọi không quá chứ thật ra là “TRẤN LỘT MẬT ONG” của lũ ong chăm chỉ kia để sử dụng mà thôi.

????????????????????????????????????
????????????????????????????????????

2. LÝ DO & NGUYÊN NHÂN PHẢI CHO ONG ĂN ĐƯỜNG

– Nuôi Ong là 1 nghề kinh doanh, và mục đích cuối cùng của kinh doanh là phải sinh lời. Các đàn ong nuôi bây giờ đâu phải cứ để nguyên 1 chỗ, người nuôi ong phải di chuyển đàn ong đến từng khu vực có hoa, theo từng thời điểm khác nhau để ong làm mật. Ví dụ như tháng 5 có thể ở khu vực này lấy Mật hoa Nhãn, tháng 11 lại ở khu vực kia để lấy Mật hoa Cúc Quỳ…..

– Hết mùa hoa, đã khai thác xong mật. Người nuôi ong lại di chuyển đàn ong về trang trại, hoặc 1 địa điểm bất kì nào để duy trì, chăm sóc đàn ong chờ mùa hoa kế tiếp. Vậy trong thời gian không có hoa, hoặc thậm chí rất ít hoa này. Ong nuôi không thể kiếm đủ thực phẩm ==> Ta phải bổ xung thức ăn cho ong

– Thức ăn cho ong tốt nhất được sắp xếp theo thứ tự sau: MẬT ONG -> PHẤN HOA -> ĐƯỜNG. Nuôi ong thương mại mà cho ong ăn mật ong thì có mà vỡ nợ, ăn Phấn Hoa thì cũng rất tốn kém, không hiệu quả kinh tế. Vậy chỉ còn loại cuối cùng đó là Đường, vì chúng rẻ, dễ bảo quản, dễ cho ong ăn. (người ta pha Đường/Nước theo tỉ lệ 1/1 rồi cho ong ăn) => Sự thật mười mươi, đây là điều không thể chối cãi.

3. MẬT ONG MÀ DO ONG ĂN ĐƯỜNG THÌ CÓ TỐT KHÔNG?

– Xin nhắc lại với các anh chị rằng: Chỉ cho ong ăn bổ xung đường khi không có hoa, hoặc thời tiết khắc nghiệt (vấn đề này thường gặp ở các nước có mùa đông băng giá)! Ăn bổ xung đường để CHĂM SÓC & DUY TRÌ ĐÀN ONG! Chứ KHÔNG LÀM MẬT. Chuyện này cũng giống như ta chăn nuôi gia súc như Trâu/Bò, tất nhiên là chúng phải ăn cỏ tươi thì mới lớn nhanh, béo tốt! Ấy nhưng ví dụ như vào mùa đông, cỏ ít, thậm chí phải làm chuồng trại cho chúng chống rét, lúc ấy cho trâu/bò ăn CỎ KHÔ & RƠM RẠ để tồn tại là việc hết sức bình thường. Nuôi Ong cũng vậy!

4. KẾT LUẬN

– Ong Nuôi số lượng lớn, nuôi thương mại BẮT BUỘC PHẢI CHO ONG ĂN BỔ XUNG ĐƯỜNG khi không phải mùa hoa, hoặc hoa quá ít, hoặc thời tiết khắc nghiệt.

– Nhưng KHÔNG PHẢI ĐỂ LÀM MẬT, mà để duy trì, chăm sóc đàn ong, tránh trường hợp ong chết hoặc rời đàn, phá đàn do thiếu thức ăn!
Video hướng dẫn cách cho ong ăn bổ xung Đường của 1 người nuôi ong tại Mỹ để chăm sóc đàn Ong trước vào mùa Đông