ĐI ĐÀO MĂNG RỪNG TÂY BẮC

MỘT CHUYẾN ĐI ĐÀO MĂNG RỪNG

– Ký sự ngắn –

Tháng 7/2014, tôi lại quay lại vùng xa xôi hẻo lánh tận cùng của Tây Bắc, ghé thăm 1 bản nhỏ, nơi hầu hết là đồng bào La Hủ sinh sống, tộc người nghèo, khổ vô cùng này! Kiếm sống & sinh nhai chính là săn bắn, hái lượm và làm nương! Mùa nào thức nấy, có sản vật gì của rừng là họ lại tìm, bán để đong gạo. Và tất nhiên, thời điểm mùa mưa bây giờ, măng rừng bạt ngàn! Khi tôi ngỏ lời muốn đi cùng 1 chuyến vào rừng tìm & đào măng, họ vô cùng ngạc nhiên và liên tục bảo tôi rằng “đi khó lắm, đừng đi, ở nhà đợi tao đi lấy măng về cho”. Phải thuyết phục mãi và bảo “Yên tâm, đi được”, tôi mới được 1 cặp vợ chồng người La Hủ dẫn đi cùng. Nào, chúng ta lên đường, thử xem để kiếm được vài chục nghìn tiền bán Măng, sẽ vất vả như thế nào.

Chúng tôi bắt đầu men theo khe nước, đoạn này dễ đi, vượt qua mấy nương ngô & bí! Tiếp tục lội bì bõm theo dòng nước! 2 vợ chồng nhà này đi nhanh quá, tôi theo sau, vừa cầm máy ảnh, vừa chụp & thở :))

Đi khoảng 40 phút thì chúng tôi đến khu vực rừng phủ đầy tre rừng! Những bụi tre rừng không dày như tre nhà, chúng nằm rải rác, mỗi bụi chỉ chừng 10 đến 20 cây! Loại tre rừng này cứng lắm, thân dài và rất thẳng. 2 vợ chồng nhà này chia nhau mỗi người 1 hướng để tìm măng!

Đây rồi, đây rồi, Măng của Tre Rừng! Có những cây măng lấy khá dễ ràng vì chúng nằm ở vị trí lộ thiên như thế này! Chỉ việc chặt đoạn gốc là xong.

Ấy nhưng phần lớn là chúng nằm sâu dưới lớp đất xốp, phải bới hết lớp đất xung quanh ra, rồi mới chặt được cả củ măng.

Những củ măng còn nằm sâu dưới đất bao giờ cũng to, và rất non! Nhìn củ măng tre rừng này thật thích mắt.

 

Đủ kích thước, to nhỏ, dài, ngắn khác nhau.

Bóc bỏ hết lớp áo măng luôn trong rừng, chỉ lấy phần củ măng, như thế vừa nhẹ, dễ gùi về bản.

 

Lang thang nửa buổi trong rừng, 2 vợ chồng nhà ku này cứ lúi húi tìm & đào măng. Tôi đứng xem mãi cũng…chán. Nên đi loanh quanh, chui rúc ngó nghiêng linh tinh. Ở đây rừng già, đủ thứ hay ho như này. Chuối rừng bạt ngàn, loại chuối hột mà mọi người vẫn thường lấy để ngâm rượu đây này. Chặt 1 buồng xuống chơi xem nào, thứ này không ăn được, bên trong quả toàn hạt là hạt thôi.

Đang là mùa mưa, rừng già lúc nào cũng ẩm ướt, và Nấm Rừng thì đủ màu sắc! Nhưng tôi chả dám động vào đâu, chỉ chụp ảnh thôi. Chứ mấy thứ này sợ lắm, không am hiểu Nấm, dễ động phải nấm độc như chơi.

Cả Phong Lan rừng nữa, tôi tìm được 1 bụi khá to. Mùa này không có hoa nên chả biết đẹp hay xấu.

Thôi, chiều muộn rồi! Hôm nay đào măng thế là đủ, về thôi. Cái gùi măng này nặng gần 20kg, vừa nãy tôi có thử gùi, ôi trời ơi, nặng lắm, ngoẹo cả cổ đi ấy. Thế mà cô nàng này gùi lên dốc, xuống dốc, leo trèo nhẹ như…bông.

Mặt đất lúc nào cũng ẩm ướt, Vắt nhiều lắm, tôi đi giày, bỏ ống quần vào trong tất như thế này vừa chống được vắt. Mà lại yên tâm không sợ côn trùng lạ, mỗi tội đường trơn quá, ngã dúi ngã dụi, lăn như bi.

Về đến nhà, quả thực là nghèo, nghèo đến xơ xác. Nhìn lũ trẻ mà thương, ăn không đủ, mặc không đủ, thế nhưng lại rất khỏe mạnh, chả mấy khi ốm đau. Và quan trọng hơn nữa, chúng được học chữ! Ở đây đã có trường Tiểu học, các thầy cô giáo lên cắm bản, dạy học ở đây cũng vất vả lắm.

Bây giờ là mùa hè, chúng được nghỉ học. Cứ sáng sáng là vào rừng cùng bố mẹ tìm măng, đến chiều muộn là gùi về bán. Có những đứa mới 2 tuổi mà đã biết vào rừng rồi, người chúng chắc nịnh, đen nhem nhẻm! Cái cân tạ nặng như thế mà thằng ku này cầm nhấc bổng được! Tôi xoa đầu khen “giỏi thế”, chắc ku nhóc chả hiểu gì, nhưng thấy được xoa đầu nên cứ để im. Măng Tre Rừng tươi năm nay tôi đặt mọi người trong bản đi tìm, tôi bao tiêu, thu mua hết để làm măng khô.


Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

TÂN – HOABANFOOD | Tây Bắc – 7/2014 | facebook.com/mobigraphy