LƯƠN & CÁ NƯỚNG TRONG ỐNG NỨA

Tiết kiệm
Giá từ: 280,000

CÁCH LÀM MÓN LƯƠN & CÁ NƯỚNG TRONG ỐNG NỨA

Những tháng ngày cuối năm, khi lúa đã chín vàng khắp các thửa ruộng, các anh chị em đồng bào dân tộc Thái ở Tây Bắc chúng tôi sau khi gặt hái xong. Lại có chút thời gian nghỉ ngơi, mà nghỉ ngơi thì phải kiếm món gì ngon ngon về ăn chứ nhỉ, cá đầy ở suối, lươn & ếch thì ở ruộng sẵn có rồi. Mà tôi thì có tâm hồn ăn uống lắm, cứ món gì ngon là hí hửng, rủ mọi người trong bản đi kiếm về làm ngay. Nào, đi kiếm cá, lươn, rồi vào rừng chặt vài cây nứa non về làm món nướng ăn nào.

luon-ca-nuong-ong-nua-3

Tôi không thích khoe các món ăn, mà luôn tìm hiểu rất kĩ về cách thức chế biến, kĩ thuật nấu, rồi hướng dẫn lại cho các anh chị, ai thích, ai rảnh có thời gian thì làm cho mọi người thân yêu trong gia đình cùng thưởng thức. Để làm món Lươn & cá nướng ống nứa này, các anh chị chuẩn bị nguyên liệu như sau:

1. NGUYÊN LIỆU

+ CÁ TƯƠI: Ở bản, chúng tôi dùng cá suối, nhưng về đồng bằng, kiếm đâu ra cá suối! Phải không các anh chị. Các anh chị hoàn toàn có thể thay thế bằng các loại cá nước ngọt khác, nhưng thú thật, cá nuôi ao-hồ, ăn tăng trọng nhiều, thịt nhão & nhiều mỡ lắm. Không sao, miễn là cá tươi, nấu kiểu này – ắt sẽ ngon.

  • Cá Chép, Cá Rô Phi đều được, nếu dùng cá Trắm & Trôi thì nên chọn những con to, ra chợ bảo người bán cắt cho vài khúc to, ngon là xong thôi.
  • Cá rửa sạch, thái đều miếng. Dài cỡ 1 ngón tay, to bản hơn 1 ngón chút xíu.

+ LƯƠN

  • Lươn các anh chị con to to chút, mèng mèng ra cũng phải bằng ngón tay cái, chứ bé quá, ăn đâu có ngon.
  • Lươn rút xương, cắt khúc khoảng 2 đốt ngon tay là vừa đẹp. Thật ra món này chúng tôi làm ở bản, thường không rút xương, chỉ cắt khúc! Nhưng các anh chị làm ở nhà, cứ rút xương ra, trẻ nhỏ – người già khi ăn dễ dàng & ngon miệng hơn nhiều.

+ ỐNG NỨA (hoặc Tre, Giang)

  • Chọn những ống nứa non bánh tẻ, không quá non, mà cũng không già. Dài từ 30cm trở lên.

2. CÁCH TẨM ƯỚP

  • Rau thơm: Các anh chị dùng Rau Bạc Hà (Húng Dũi), Thìa Là, Mùi Tàu, Củ Xả ==>> Tất cả rửa sạch, thái nhỏ!
  • Gia vị: Bột Canh (hoặc muối) + Ớt tươi + Hạt Mắc Khén

==> Trộn đều tất cả Rau Thơm & Gia Vị vào Cá & Lươn đã chuẩn bị ở trên. Ướp trong vòng 30 đến 60 phút.

+ CHÚ Ý:

– Nên để riêng cá & lươn. Mỗi loại ta nướng vào 1 ống khác nhau, không nên trộn cá & lươn vào cùng 1 ống.

cach-lam-ca-luon-nuong-ong-nua-1

Sau khi đã ướp cá & lươn với gia vị trong vòng 30 & 60 phút. Các anh chị dồn hết vào ống nứa.

Chú ý: Chỉ nên cho lượng cá/lươn đầy 3/4 ống. Không nên cho quá đầy! Cho đầy quá khi nướng, cá & lươn có nước sẽ chảy hết ra ngoài.

cach-lam-ca-luon-nuong-ong-nua-5

Nào, xong rồi thì dùng lá nút lại như này. Tùy ý, các anh chị có thể dùng lá Chuối tươi cũng được. Nhưng tôi thích dùng Lá Dong, hoặc Lá Nghệ, 2 thứ lá này rất thơm, kết hợp với mùi lươn/cá nướng. Ôi, chẹp chẹp…

cach-lam-ca-luon-nuong-ong-nua-2

Nướng nhỏ lửa, xoay đều ống. Cẩn thận không cháy ống đấy nhá, ha ha, ăn không được ăn, lại mất công thì chết dở. Các anh chị nướng trong vòng 35 -> 45 phút là chín. Cá & lươn nhanh chín lắm.

cach-lam-ca-luon-nuong-ong-nua-3

Nào, xong rồi, chín rồi thì chuẩn bị oánh chén thôi. Các anh chị đừng cố đổ, hoặc dốc cá/lươn ra đĩa, làm như thế nát hết. Để ống ra ngoài 1 lát cho nguội bớt, rồi lấy dao, chẻ dọc thân ống như thế này này. Đấy, miếng cá & lươn vẫn giữ nguyên, không bị nát mới đạt tiêu chuẩn.

cach-lam-ca-luon-nuong-ong-nua-4

Oánh chén thôi, món này chấm phải cay cay 1 tí mới ngon. Chúng tôi thường dùng món này với Chẳm Chéo, thứ thức chấm tuyệt đỉnh của bà con đồng bào Thái – Tây Bắc đấy. Các anh chị muốn biết chẳm chéo là gì, pha chế như thế nào, tôi có viết 1 bài hướng dẫn cách làm ngay tại đây đây:

https://hoabanfood.com/cham-cheo-huong-dan-cach-lam.html

luon-ca-nuong-ong-nua

1 miếng ngon, mất bao công sức đấy, có phỏng các anh chị. Nếu chỉ đơn giản là ra ngoài hàng rồi gọi món thì nói thật, tôi không thích! Tự nấu ăn, bao giờ cũng thú vị hơn nhiều. Chúc các anh chị ngon miệng.

luon-ca-nuong-ong-nua-2


Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

TÂN – HOABANFOOD | Lai Châu – 11/2014 | facebook.com/mobigraphy

Tiết kiệm
Giá từ: 280,000