TÁC DỤNG CỦA SÂU CHÍT TRONG ĐIỀU TRỊ SINH LÝ

TÁC DỤNG CỦA SÂU CHÍT TRONG ĐIỀU TRỊ SINH LÝ

 

Sâu Chít có tác dụng & cải thiện và điều trị suy giảm sinh sản, theo nghiên cứu mới nhất của Tiến sĩ Phan Anh Tuấn và cộng sự, đăng tải trên tạp chí Y HỌC VIỆT NAM tháng 3, số Đặc Biệt 2013.

sau-chit-nghien-cuu

A: TÁC DỤNG CỦA SÂU CHÍT

Theo y học cổ truyền, Sâu Chít có tác dụng bổ thận. Thận có nhiều chức năng, một trong các chức năng là chủ cốt tủy. Ngoài ra, thận có có thận thủy và thận hỏa (thủy hỏa) chịu trách nhiệm sinh dưỡng và phát dục cơ thể. những Nghiên cứu mới đây cho thấy thành phần hóa học của Sâu Chít chứa 17/20 loại acid amin với 7/8 acid amin cần thiết, các vitamin và các ion Ca++, K+, Zn++, Mn++….các yếu tố này rất cần thiết cho sự phát triển cơ thể của các loài sinh vật, là những cơ sở vật chất giúp cho cơ quan được phục hồi trong cơ thể nói chung và cơ quan sinh dục nói riêng. Mặt khác trong thành phần hóa học của Sâu Chít có một nguyên tố cực kỳ quan trọng đó là kẽm (Zn) với hàm lượng rất cao 194,71ug/1g mẫu. Tác dụng của kẽm trong hoạt động của cơ thể sống rất quan trọng. Kẽm có trách nhiệm trong hoạt động của gen thông tin ở các tế bào của cơ thể (https://hoabanfood.com). Hơn cả là phản ứng sinh hóa được xác định có lệ thuộc vào kẽm. Kẽm tham gia vào chuyển hóa Protein và acid nucleic. Kẽm rất cần cho quá trình tổng hợp của gen, cho sự phát triển ADN có sẵn để tế bào nhân lên. Trong cơ thể kẽm tham giao vào thành phần của các loại Enzym. Nồng độ kẽm trong huyết thanh là 1,283 – 1967 mol/L, nồng độ kẽm trong tinh dịch là 256,5 – 513 mol/L. Như vậy nồng độ kẽm trong tinh dịch cao gấp 200 lần trong huyết thanh và chủ yếu do tuyến tiền liệt tạo ra. Sự thiếu hụt kẽm trong huyết thanh sẽ làm tổn thương hoạt tính Adenylatecyclase, làm giảm hoạt lực của hormon nội tiết tố, ảnh hưởng đến sản xuất tinh trùng của tinh hoàn, đồng thời làm giải phóng hormon của các tuyến nội tiết.

Sâu Chít tươi

B: ĐẶT VẤN ĐỀ:

Sâu Chít (Brihaspa altrostigmella Moore) hay còn gọi là “Đông trùng hạ thảo Nam” được sử dụng trong nhân dân thay cho Đông trùng hạ thảo nhập từ Trung Quốc (Cordyceps sinensis (Bark) sacc) để có cơ sở  khoa học cho việc ứng dụng Sâu Chít trong điều trị suy giảm sinh sản nam.

C: ĐỐI TƯỢNG VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

1. Chất liệu nghiên cứu
– Sâu Chít: (Brihaspa altrostigmella Moore) giai đoạn ấu trùng tuổi cuối và nhộng thu hoạch ở rừng núi Điện Biên vào tháng 12 Dương Lịch. Sâu Chít được rửa sạch bằng nước muối sinh lý sau đó sây bằng tủ sấy chân không, nhiệt độ 60*C cho đến khi khô giòn tán thành bột Sâu Chít (SC) (https://hoabanfood.com) dùng làm thuốc nghiên cứu.

2. Đối tượng nghiên cứu: 80 chuột cống trắng đực, chủng Swistar 1,5 tháng tuổi.
3. Phương pháp nghiên cứu
3.1. Mô hình gây suy giảm sinh sản (SGSS)
– Phương pháp gây suy giảm sinh sản bằng stress trường diễn: Nhốt từng chuột trong hộp nhỏ, kích thước hẹp, không cho chuột ăn và uống hàng ngày từ 9 giờ cho đến 16 giờ trong 40 ngày liên tục (theo phương pháp nghiên cứu của S. A. Almeida và cộng sự năm 1998, có cải tiến bởi Sousa và cộng sự năm 2000.
– Phương pháp gây suy giảm sinh sản bằng cách gây tổn thương tinh hoàn bởi nhiệt độ 43*C, thời gian 30 phút, một lần duy nhất (theo phương pháp của Galil và Setchell năm 1988.
3.2. Liều lượng và cách dùng: Cho chuột cống uống Sâu Chít (SC) bằn kim đầu tù với liều lượng 0,25g/100 Trọng lượng cơ thể chuột/ngày pha với nước ấm vào lúc 9h sáng hàng ngày, sau 15 phút cho chuột ăn và uống bình thường. Thời gian liên tục trong 40 ngày.
3.3. Các chỉ tiêu nghiên cứu: Được thực hiện tại Học viện Quân Y
– Trọng lượng chuột, trọng lượng tinh hoàn, trọng lượng túi tinh, trọng lượng mào tinh, trọng lượng tuyến tiền liệt (tính theo 100g trọng lượng chuột)
– Số lượng tinh dịch, độ di động tinh trùng, mức độ dị dạng của tinh trùng.
– Sự thay cấu trúc vi thể của tế bào đồng tính, tế bào Leydig.
– Sự thay đổi nồng độ nội tiết tố Testosterone trong huyết thanh của chuột.
3.4. Phương pháp sử lý kết quả: Xử lý theo chương trình Epi-info.

C: KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU TÁC DỤNG CỦA SÂU CHÍT:

Cho chuột cống đực trắng uống bột khô Sâu Chít toàn phần với liều lượng 0.25g/100gr trọng lượng cơ thể/ngày, uống liên tiếp trong 40 ngày có tác dụng & kết quả như sau:

– Tăng trọng lượng mào tinh và túi tinh ở Chuột bị suy giảm sinh sản bằng nhiệt, p<0.05

sau-chit-trong-luong-mao-tinh-hoan

– Hàm lượng Testosteron huyết thanh chuột bình thường tăng (5.084 – 17,55 nmol/L). Chuột cống bị suy giảm sinh sản bằng nhiệt tăng (1,072 lên 5,654nmol/L). (https://hoabanfood.com)

sau-chit-testosterone
– Số lượng tinh trùng ở Chuột cống đực bình thường tăng từ 5,51 -> 9,73 x 10 (tr/ml). Ở  chuột bị suy giảm sinh sản tăng từ 0,41 -> 1,85 x 10 (tr/ml) với (p<0,05
(https://hoabanfood.com)

sau-chit-tang-luong-tinh-trung

– Tăng quá trình tạo tinh trùng ở tinh hoàn và số lượng tinh trùng di động tại chỗ ở tất cả các lô chuột cống đực được thử thử nghiệm.

sau-chit-tang-luong-tinh-trung-2

HOA BAN FOOD™ – tổng hợp & biên soạn

Tài liệu tham khảo:

  • Đề tài:Nghiên cứu tác dụng của Sâu Chít (Brihasp Atrostigmella Morre) lên một số chỉ số chức năng sinh sản ở chuột cống đực
  • Tác giả: Tiến sĩ & Bác sĩ Phan Anh Tuấn, Trịnh Hoài Nam (Viện Y Cổ Truyền Quân Đội – Bộ Quốc Phòng) và Trần Thị Thơm (BV Y học cổ truyền Hải Phòng)
  • Đăng trên: SỐ CHUYÊN ĐỀ Y HỌC GIỚI TÍNH – Tạp chí Y HỌC VIỆT NAM tháng 3 – Số đặc biệt 2013

sau-chit-tai-lieu-tham-khaosau-chit-tai-lieu-tham-khao