SÔNG ĐÀ DISCOVERY – PHẦN 2 – ĐÊM TRONG RỪNG VẮNG

Cơm nước xong, chúng tôi ngồi nghỉ ngơi. Lúc nãy ku Sanh đã thả 1 loạt lưới rồi, chúng tôi đợi đến tầm chiều để đi nhấc lưới, đêm nay ngủ nghỉ ở nơi này, phải kiếm đủ cá làm mấy món ngon ngon mới được! Kế hoạch của chúng tôi là sáng mai mới tiếp tục ngược dòng để đến thượng nguồn cơ mà, thời gian còn dài, cứ vui chơi đã.

Công việc cho buổi chiều được phân công. Ku Sanh & anh Mươn đi thả lưới bắt cá. Ku Hừ sẽ lấy…”nỏ” đi săn, nó bảo, sẽ chui rúc vào rừng Chuối Rừng để kiếm con “MÁY XÚC ĐẤT”. He he, lúc đầu tôi không hiểu đấy là con gì, mấy anh em cười ầm bảo “CON LỢN RỪNG”, à à…Lợn rừng hay về ủi rúc ăn mầm chuối mà. Đúng rồi, he he. Còn tôi, tôi ở lại rửa bát, xoong và ngồi câu cá ở loanh quanh đây.

Tôi chỉ có 2 bộ dây câu nhỏ, nên ngồi thả câu xong là nằm khểnh, hút thuốc ngắm trời ngắm mây. Gặp ngay phải cái loại này cắn, ôi giồi ôi, thịt thì ngon. Nhưng câu loại này bực mình lắm, vì chúng ham mồi, đã cắn là nuốt tuột lưỡi câu vào trong bụng ngay. Gỡ ra đến khổ, đây là cá Trạch Gai, ăn ngon tuyệt đỉnh đấy các anh chị ạ.

Quãng 4h chiều thì ku Hừ mò về, than thở “không thấy con nào, mấy con này hay ăn buổi sáng, để sáng mai em đi rình tiếp”. Ôi dào, thôi, chả phải vạ, Lợn Rừng ăn đâu có ngon, để tối đi rình kiếm con cầy Hương ngon hơn. Lát sau thì ku Sanh về, ô hô, cá bạt ngàn nhá. Đây đây, toàn cá ngon. Thế này thì tối nay ăn bét nhè chè đỗ đen rồi. Lũ cá này nướng thì nhất.

Úi giời, lại có cả cá Chiên nữa. Con này hơi bé, nhưng bé thì làm gỏi, ở rừng có 1 loại lá chuyên dùng làm gỏi cá ăn tuyệt vời lắm. Cá Chiên ở phía thượng nguồn này, quãng những năm 1996 trở về trước, dân bản bắt được những con nặng 50, 60kg là chuyện bình thường. Ngày ấy, nhà tôi là hộ kinh doanh ở chợ thị trấn, cá Chiên mua rẻ hơn thịt lợn, cả con to uỵch vứt lên bàn bán thịt của mấy tay Ba-toa, nhìn khiếp lắm.

Cá Chiên Sông Đà

Trời cũng xế chiều rồi, chúng tôi nghỉ 1 lát rồi bắt tay vào chuẩn bị thực phẩm tối. Hôm nay chúng tôi sẽ làm món cá nướng “PA PỈNH TỘP”, món này mới thực là đỉnh cao của cá suối nướng. Món này anh chị nào thích tìm hiểu, vui lòng xem hướng dẫn chi tiết của tôi tại đây: https://hoabanfood.com/pa-pinh-top-ca-suoi-nuong.html

Còn con cá Chiên kia thì làm gỏi. Thịt vàng như nghệ, chẹp chẹp, nghĩ đến mà tôi lại…rỏ rãi.

Tôi ngồi hí húi nướng món cá PA PỈNH TỘP, ôi, mùi cá chín thơm thơm, mùi khói củi cay nồng. Đằng sau là rừng già, trước mặt là dòng sông Đà cuồn cuộn chảy! Tây Bắc đẹp đến ngơ ngẩn.

Loay hoay mãi đến quãng 6h30 tối thì chúng tôi mới nấu nướng xong. Nhìn cũng tươm lắm, toàn cá là cá thôi! Cá nướng chúng tôi làm khá nhiều, nhưng vẫn còn thừa cá tươi vô khối, tôi bảo “để đấy, tối sấy làm cá khô”.

Thôi cơm thôi, đói lắm rồi. Thời tiết mới nhá nhem mà khá lạnh, mỗi người 1 chiếc đèn đeo đầu, vừa nhồm nhoàm nhai, chiêu ngụm rượu cho nó..ấm. Cá nướng – Gỏi cá Chiên và Canh Cá, he he, thế mà cũng gần hết thức ăn đấy.

Quãng 8h hơn thì thằng ku Hừ nó rủ đi bắn Cầy Hương và Sóc. Lúc chiều nay nó đi đã tăm tia được 1 khe nước có mấy cây sung chín, lũ cầy Hương & Sóc thích ăn quả này lắm. Cho thằng Sanh ở lán trông cá khô. Còn chúng tôi lấy thuyền đi ngược lên khoảng 1km để vào khe săn! Thú thực, đi thuyền trên sông Đà ban ngày đã hãi rồi, đi đêm thế này còn kinh hãi gấp bội. Xung quanh tối đen như mực, chỉ có mấy ánh đèn pin của chúng tôi loang loáng. Tôi ngồi bám chắc mạn thuyền, tôi sợ thực sự, nhỡ thuyền lật, hoặc lao vào đá thì…bỏ mạng là chắc chắn. Ban ngày còn nhìn thấy hướng mà bơi, đêm thế này thì…ôi thôi tôi chả dám kể nữa.

Đến nơi, đây là 1 khe nước. 3 anh em chúng tôi tiến sâu vào trong rừng già, cứ men theo dòng nước mà đi thôi. Vừa đi vừa soi đèn lên các ngọn cây to, nếu có Cầy Hương, hoặc Sóc trên ngọn, ánh đèn pin dọi vào mắt chúng là ta phát hiện ra ngay.

 

Đây đây, ku Hừ nó tinh mắt lắm, kinh nghiệm của 1 kẻ đi săn. Gã ta nhặt lên 1 quả rừng còn tươi, có vết cắn và ra dấu “IM LẶNG”, nó soi đèn pin sáng loáng lên ngọn cây ngay trên đầu. Ố ồ, vô số những đốm mắt đỏ trên ngọn cây, nhưng “Nỏ” chúng tôi mang theo làm sao bắn lên được vị trí cao như thế. Chúng tôi tắt đèn, ngồi im, rình dưới gốc cây. Đợi 1 lát xem lũ Cầy Hương kia xuống thấp hơn đã! Ngồi đợi mãi, muỗi cắn chí chết mà lũ cầy kia chả chịu xuống. Nản quá nên chúng tôi lại hò nhau đi tiếp, tìm cây khác. Ôi dào, chả có con nào nữa, thôi đi về lán thôi. Lắm muỗi & vắt quá.

Tôi mượn “nỏ”, bảo ku Hừ chụp cho 1 kiểu làm kỉ niệm. he he, dậy cách chụp ảnh mãi mà nó chụp lỗi như này đây.

Về đến lán, há há, cái thằng ku Sanh này, rượu say, lửa ấm. Nó nằm lăn còng queo như này mà gáy khò khò mặc kệ cho lũ muỗi đói vo ve như..nhạc rừng. Lay mãi nó mới thèm dậy, đúng là ăn được ngủ được là tiên, mà không thành tiên làm sao được khi bốn bề là rừng, là sông, là Tây Bắc trùng trùng điệp điệp. Phong cảnh nên thơ thế này, ông Tiên mà có thật, chắc ông cũng phải ghen tị với tụi tôi. he he

Đêm ở vùng thượng nguồn này sương rơi rất nặng hạt, cứ như mưa phùn vậy. Căng tạm bạt lên để che mưa. Mấy anh em lại hí húi ngồi đun nước pha chè uống. Thằng Sanh bảo tí bọn em đi thả lưới, sáng mai nhấc, anh ngủ trước đi, ối giồi ôi! Chúng mày để tao ở đây 1 mình á? Tao sợ ma lắm! he he, ấy là tôi nói đùa vậy thôi, chứ ở nơi rừng thiêng nước độc này, sợ nhất ban đêm là rắn độc, hoặc có con gì nó…nhảy ra vồ thì có mà chạy đằng giời. Cuối cùng thống nhất là Tôi & thằng Hừ ở lán, sáng sớm mai thằng Hừ cầm “Nỏ” đi săn, còn thằng Sanh & anh Mươn thì đi thả lưới, lúc nào về thì về.

1 lát sau thì thằng Hừ lăn ra ngủ, gáy khò khò. 2 anh em kia cũng đi thả lưới. Còn tôi 1 mình vẫn thức, thức để trông mấy con cá sấy khô, cái món này sấy mất công lắm, tôi cố sấy cho xong đêm nay! Mấy con cá khô ngon lành này, sẽ mang về HN làm quà cho lũ trẻ ở nhà. Đêm trong rừng già, tối và hiu quạnh đến phát hoảng, chỉ có dòng Sông Đà là vẫn cuồn cuộn chảy. Tôi lấy điện thoại ra mở nhạc nghe cho đỡ buồn, bài nhạc yêu thích được Eagles chơi giữa nơi cô quạnh này, he he, có lẽ là lần đầu tiên. Ngồi hút thuốc vặt, liên tục chất củi cho lửa cháy, đến hơn 2h đêm thì cá cũng khô khô rồi. Hôm nay tôi uống hơi nhiều chè nên tự nhiên giờ lại tỉnh như sáo, chui vào lán nằm mãi không ngủ được. Văng vẳng tiếng Hoẵng gọi bầy, kêu “tác tác” dọc 2 bên bờ sông! Ở đây, Nai & Hoẵng thường ra bờ sông uống nước, chúng thích nhất là tập chung lại các mỏm đá có vị mặn để liếm, anh em ở đây gọi những chỗ như thế là “MỎ”, ai mà đi săn, cũng thường rình mò ở những “Mỏ” như này. Thôi, nghĩ lan man cũng chán rồi, ngủ thôi, mai còn nhiều việc nữa. Ngủ

– PHẦN 3: NHỮNG KẺ LIỀU MẠNG –