CANH CHUA CÁ SUỐI TÂY BẮC

CÁ SUỐI TÂY BẮC NẤU VỚI QUẢ SỔ

Một trong những nguyên tắc cơ bản khi đi rừng là KHÔNG CẦM – KHÔNG NGỬI – KHÔNG ĂN những lá cây, hoa quả lạ, nếu không hiểu thực sự về chúng. Tất nhiên, nếu hiểu, hoặc có người chỉ lối thì ta lại có những thực phẩm cực kì ngon, lạ & thú vị. Lần này, tôi giới thiệu tới các anh chị về 1 loại quả thường có ở các bờ sông/suối Tây Bắc: QUẢ SỔ. Có 2 cách ăn thứ quả này

1. Nấu canh cá suối (tôi sẽ hướng dẫn chi tiết trong bài này)
2. Ăn sống, chấm muối

Cây Sổ (tiếng Thái), là cây thân gỗ, lớn. Mọc sát các bờ sông, suối, hoặc các khe núi. Rất ít khi có cây sổ mọc ở núi cao, vì đây là cây ưa nước, thứ nhì là quả của chúng già, rơi xuống, chảy theo dòng nước rồi dạt vào bãi đất nào đó mọc thành cây.

Canh cá Suối và Quả Sổ

Gọi là QUẢ SỔ, nhưng thực tế chúng là HOA. Hoa sau khi nở, các cánh hoa khép lại, ôm chặt lấy nhụy thành ra thứ QUẢ SỔ này. Thường quả bằng bát ăn cơm, rất nặng. Quả nặng mà cuống lại yếu nên chỉ cần gió to là chúng rơi lộp độp rồi, đi loanh quanh gốc cũng nhặt đủ ăn. Còn không chả cần trèo đâu, chặt vài cành cây dài bằng cánh tay, ném vèo lên chùm quả là chúng rụng hết. Trèo làm gì cho nguy hiểm, vì vỏ cây Sổ rất trơn, cành giòn (hệt như cây Ổi vậy)

Canh cá Suối và Quả Sổ

Tìm được quả Sổ, mà không biết cách ăn thì cũng…chịu. Ta lấy dao chặt đứt phần cuống, tỉa lấy từng “Cánh Hoa” như này, cái này gọi là KHÍP (tiếng Kinh là gì, em chịu). Nếu thích ăn chấm muối thì lấy dao lột bỏ phần vỏ dai phía trong Khíp. Rồi dùng mũi dao băm nhẹ vào bên trong, cho muối, ớt xát đều vào bên trong. He he, Xong xuôi rồi cứ cắt ngang từng miếng mà…ăn thôi. Vị chua đặc biệt của Quả Sổ khác lạ lắm….chảy hết nước dãi rồi.

Canh cá Suối và Quả Sổ

Đây, đây là lõi của quả Sổ, thực tết đây chính là Nhụy Hoa Sổ. Phần này không ăn, chỉ vứt bỏ, rất nhớt.

Canh cá Suối và Quả Sổ

Nhưng ngon nhất phải là Quả Sổ nấu canh cá Suối. Đơn giản lắm, đi rừng, đi suối làm gì có nhiều gia vị. Cứ cắt từng Khíp Sổ, cứa nhỏ ra cho nhanh mềm! Cá to thì cắt khúc, cá nhỏ thì để nguyên con. Ném thêm tí muối, tí mì chính vào là có nồi canh cá ngon tuyệt vời.

Canh cá Suối và Quả Sổ

Canh cá Suối và Quả Sổ
Rồi cứ thế đun sôi khoảng 10 phút. Không cần phải đun quá lâu vì cá cũng nhanh chín, và đun lâu quá Quả Sổ lại nồng. Khó ăn lắm. Cứ thấy Khíp Sổ vàng, mềm, cá chín là bắc ra ăn được. Cái vị chua của Quả Sổ không giống bất cứ 1 loại chua nào khác, nó đặc biệt, và khác biệt hoàn toàn.

Canh cá Suối và Quả Sổ

Canh cá Suối và Quả Sổ
Thôi, xong xuôi rồi thì oánh chén thôi. Đợi chờ gì nữa! Mời các ACE vào mâm với chúng tôi.

Canh cá Suối và Quả Sổ

Canh cá Suối và Quả Sổ

TÂN – HOABANFOOD – LAI CHÂU (tháng 11/2013)

Bài & Ảnh thuộc bản quyền của HOABANFOOD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *