CÁCH LÀM GÀ NƯỚNG MẮC KHÉN – TÂY BẮC

Tiết kiệm
Giá từ: 280,000
Giá từ: 195,000

GÀ NƯỚNG MẮC KHÉN, HOẶC BỌC LÁ DONG NƯỚNG

Trong văn hóa ẩm thực của bà con đồng bào Thái vùng Tây Bắc, thì các món nướng là có mùi vị thơm ngon nhất, bởi nhẽ bà con dùng Hạt Mắc Khén & Hạt Dổi để tẩm ướp thịt, cá! Chứ không dùng, thậm chí là ngày xưa không có hạt Tiêu như miền xuôi. Cộng thêm nguyên liệu thịt & cá ngon, cách tẩm ướp và kết hợp nhiều loại gia vị, rau thơm khiến cho món nướng của bà con đồng bào Thái cực kì ngon, ăn một lần nhớ mãi. Và ít người biết rằng, không phải cứ nướng là phải nướng cho vàng, cho khô! Tôi ăn, ở, đi chơi cùng bà con đồng bào Thái ở Lai Châu nhiều, thường xuyên vào bếp để nấu nướng (tất nhiên cùng đi, cùng làm, cùng ăn, chứ ai hầu được, có phỏng các anh chị) thì đối với các món nướng, sẽ có 2 kĩ thuật & cách nướng như sau:

+ NƯỚNG GIÒN: Tức là thịt, cá phải được nướng kĩ, đều lửa, món ăn phải khô và giòn!
+ NƯỚNG CHÍN TỚI: Không cần thiết phải nướng giòn, khô! Ví dụ như có món cá Pa Khính (1 loại cá suối rất ngon) nướng, ít người nướng khô để ăn lắm, cứ phải bên ngoài khô – bên trong mềm và ướt! Ăn thế mới ngọt & ngon. Hoặc như thịt lợn rừng hoặc Hoẵng, cứ để nguyên cả tảng thịt tươi đấy, xẻo mỗi người 1 miếng bự, tự xiên que ngồi nướng vừa phải, chỉ cần chín thôi, không cần khô! Ôi trời, tôi thề, ăn như thế tuyệt vời!

Gà cũng vậy, nếu nướng trực tiếp trên than hồng, theo tôi, ăn khá khô và xác, ít còn cảm nhận được vị ngọt của thịt nữa! Có lần tôi và mấy đứa cháu ở bản ra bờ suối nướng gà ăn, đại khái là xẻ thịt rồi mỗi chú cháu 1 miếng, tự nướng ăn và tất nhiên là ăn ngon lắm, thịt không bị xác, ăn ngay khi còn nóng, ngon tụt lưỡi luôn. Tôi cũng đã thử nướng gà cho vàng rộm và khô, nhưng ăn chán! Thịt gà mà nướng khô, ăn vài miếng là chán vì khô quá, xác quá. Thời gian vừa rồi, tôi lên bản, bị mưa liên tục 2 ngày, chả đi đâu được, ngồi nhà mấy anh em mới nghĩ đủ món ra để nhậu, he he, rõ rồi, mưa mà nhậu thì còn gì bằng, đi bắt gà nhé, làm Gà nướng bọc lá Dong thì nhất quả đất.

Ngon nhất là chọn được  Gà ri, gà thả rông thịt mới chắc, ngon! Còn gà Tam Hoàng hay gà nuôi công nghiệp thì quá nhiều mỡ, thịt bèo nhèo, ăn chán phèo.

ga-nuong-mac-khen-1

+ NGUYÊN LIỆU:

  • GÀ: 1 con, nên chọn con nào nặng khoảng 1kg đến 1,2kg là đẹp! To quá khó nướng, mà nhỏ quá thì lắm…xương.
  • Lá Dong hoặc Lá Chuối tươi
  • Đất Sét hoặc nếu ở Thành phố, dùng giấy bạc thường dùng để gói thức ăn cũng được.

+ GIA VỊ:

  • Hạt Mắc Khén (đã rang, giã nhỏ): 5 thìa nhỏ
  • Hạt Dổi: Quãng 7 đến 10 hạt nướng chín, giã nhỏ
  • Xả = 2 củ | Gừng 1 nhánh | Lá Chanh 5 lá (nếu có) | Ớt tươi 1 quả  | Rau thơm: rau Húng Dũi (bạc hà), Mùi Tàu, Thìa Là ==> Mỗi thứ 1 nhúm nhỏ | Bột Canh hoặc Muối 2 thìa

Gà mổ moi, làm sạch, để ráo nước! Gừng & Xả đập dập, rau thơm rửa sạch!

ga-nuong-mac-khen-2

Trộn đều 1 nửa Mắc Khén & Hạt Dổi với Gia vị + Rau Thơm rồi nhét vào bụng gà, số Mắc Khén còn lại, xát đều bên ngoài da Gà.

ga-nuong-mac-khen-3

Gói thật kín bằng lá Dong hoặc lá Chuối. Để tránh bị rách lá, các anh chị có thể hơ lá bằng lửa trước khi gói, lá sẽ mềm hơn, ít bị rách.

Đối với cách làm thứ 2, nướng trực tiếp bằng than củi. Vui lòng xem tại đây:

hoabanfood.com/ga-nuong-mac-khen-cach-lam-thu-2.html

ga-nuong-mac-khen-4

– Nếu dùng đất Sét, nhào kĩ đất cho nhuyễn rồi đắp kín bên ngoài.

– Nếu dùng giấy bạc: Sử dụng 2 lượt giấy, gói thật kín.

ga-nuong-mac-khen-5

Đốt lửa thật đượm, nhiều than. Nướng phương pháp này rất đơn giản, không phải ngồi trông nom gì, cứ đốt đều & nhỏ lửa là được. Các anh chị có thể đốt trực tiếp, hoặc đặt gói gà bên cạnh than hồng, không sợ cháy đâu.

Chú ý: Nếu dùng giấy Bạc để gói, các anh chị hoàn toàn có thể sử dụng lò nướng để nướng, không nhất thiết phải bằng lửa! Tất nhiên là nướng bằng lửa sẽ ngon hơn rồi.

ga-nuong-mac-khen-6

Nướng bằng phương pháp này khá mất thời gian. Trung bình nướng lửa phải mất 90 phút gà mới chín, tùy thuộc vào khẩu vị mà các anh chị có thể nướng lâu (khô) hoặc nướng nhanh (ướt & mềm) để sử dụng. Cá nhân tôi thích thịt gà chín kĩ, nhưng vẫn còn ướt, chứ không khô.

Xong rồi đây, mời các anh chị. Thịt gà thơm, thêm mùi Mắc Khén và các loại rau thơm, chỉ cần mở lớp lá Dong ra là thơm điếc mũi rồi. Gà chín bằng hơi & nhiệt, nước từ thịt gà tứa ra cứ quay vòng trong gói, không thoát mất đi đâu. Ôi, ngon lắm…

ga-nuong-mac-khen-7

Nào nào, xem nào, gia vị & rau thơm bên trong quyện vào thịt gà! Trời ạ, như này, xé đôi ra, mỗi người 1 nửa gặm thì còn gì bằng.

ga-nuong-mac-khen-8

Ăn xé cả tảng to là ngon nhất, thú vị nhất. Nhưng làm cho cả nhà thưởng thức, người già, trẻ nhỏ có, nên tôi chặt đều ra từng miếng để cho dễ ăn! Rau thơm trong bụng gà đừng bỏ đi, ta sắp thịt ra đĩa, cho hết rau thơm đã chín lên đĩa nào. Làm 1 miếng thịt, gắp thêm chút rau thơm! Ngon lắmmmmmmm

ga-nuong-mac-khen-8

ga-nuong-mac-khen-9

Ấy, đẹp đẽ và ngon lành thế. Nhưng thú thật, ăn bờ ăn bụi mới thực sự là thú vị các anh chị ạ. Tôi cùng mấy đứa cháu ở bản đi câu cá, rồi kiếm gà, nướng ăn ngay tại bờ suối! Nhôm nhoam và chả có gia vị gì, ấy thế mà ăn 1 lần nhớ mãi. Không tin, các anh chị thử 1 lần đi, he he…

Đối với cách làm thứ 2, nướng trực tiếp bằng than củi. Vui lòng xem tại đây:

hoabanfood.com/ga-nuong-mac-khen-cach-lam-thu-2.html


Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

TÂN – HOABANFOOD | Hà Nội – Tháng 3/2015 | facebook.com/mobigraphy

Tiết kiệm
Giá từ: 280,000
Giá từ: 195,000