GÀ NƯỚNG MẮC KHÉN – CÁCH LÀM THỨ 2

Tiết kiệm
Giá từ: 280,000
Giá từ: 195,000

GÀ NƯỚNG MẮC KHÉN – CÁCH LÀM THỨ 2

Đối với cách làm thứ nhất, tức là bọc lá rồi nướng. Vui lòng xem tại đây:

https://hoabanfood.com/cach-lam-ga-nuong-mac-khen-tay-bac.html

Gà Nướng Mắc Khén (Cáy Pỉnh theo tiếng Thái của bà con đồng bào Thái ở Tây Bắc chúng tôi) ngoài cách bọc lá dong rồi nướng như tôi đã từng viết. Cách thứ 2 truyền thống hơn, ta nướng bằng Than củi, than hoa. Xin nói trước, mỗi người có 1 khẩu vị riêng, cách thưởng thức ẩm thực riêng, tùy ý các anh chị có thể thêm bớt gia vị, nướng kĩ, hay nướng vừa vừa để hợp nhất với khẩu vị của anh chị. Riêng tôi, sau khi thực hiện thử 2 cách nướng Gà với Mắc Khén, thì mọi thành viên trong gia đình tôi thích sử dụng cách thứ nhất (tức là bọc lá Dong/lá chuối) rồi nướng hơn, vì giữ được vị ngọt của gà, thịt lại mềm hơn.

Về nguyên liệu, và cách thức tẩm ướp gà với Mắc Khén cũng không khác so với cách thứ nhất. Tôi luôn thích cho thêm nhiều loại rau thơm vào bên trong của Gà hoặc Cá nướng, thành phẩm luôn có mùi thơm đặc biệt quyến rũ.

+ NGUYÊN LIỆU

  • GÀ: 1 con, nên chọn con nào nặng khoảng 1kg đến 1,5kg là đẹp! To quá khó nướng, mà nhỏ quá thì lắm…xương.
  • Lá Dong hoặc Lá Chuối tươi
  • Than Hoa: Từ 1 đến 1.5kg, chọn loại than tốt, khô.

+ GIA VỊ:

  • Hạt Mắc Khén (đã rang, giã nhỏ): 5 thìa nhỏ
  • Hạt Dổi: Quãng 7 đến 10 hạt nướng chín, giã nhỏ
  • Xả = 2 củ | Gừng 1 nhánh | Lá Chanh 5 lá (nếu có) | Ớt tươi 1 quả  | Rau thơm: rau Húng Dũi (bạc hà), Mùi Tàu, Thìa Là ==> Mỗi thứ 1 nhúm nhỏ | Bột Canh hoặc Muối 2 thìa

Gà mổ moi, làm sạch, để ráo nước! Gừng & Xả đập dập, rau thơm rửa sạch!

ga-nuong-mac-khen-2

Trộn đều 1 nửa Mắc Khén & Hạt Dổi với Gia vị + Rau Thơm rồi nhét vào bụng gà, số Mắc Khén còn lại, xát đều bên ngoài da Gà.

ga-nuong-mac-khen-3

CÁCH NƯỚNG:

Nướng gà tương đối khó, nếu nướng quá lửa thì thịt khô, rất khó ăn. Lửa to quá thì nhanh cháy da gà. Các anh chị hãy nướng ở nhiệt độ vừa phải.

  1. Trong vòng 20 phút đầu, nhiệt nhỏ, giữ Gà cách mặt than 1 khoảng cách, bước này nhằm mục đích cho thịt gà khô seo bớt lại, chứ chưa thể chín hay cháy được.
  2. Sau 20 phút xoay đều, lúc này thịt gà đã seo seo lại, ta hạ thấp Gà xuống sát than, tăng nhiệt độ (quạt hay thêm than tùy ý). Liên tục trở đều tay, khi nào thấy da gà vàng khườm, mỡ rỏ tong tong! Rồi lấy 1 con dao nhọn, thử chọc vào vãi chỗ nhiều thịt nhất trên thân gà, xem đã chín hoàn toàn hay chưa. Riêng tôi, tôi không thích nướng quá khô, chỉ cần chín vừa vừa thôi, ăn như vậy mới ngọt & ngon. Mới lị gia đình tôi có cả trẻ nhỏ, và bố mẹ già. Tôi nướng vừa vừa thì mọi người đều sử dụng ngon miệng hơn là khô.

ga-nuong-mac-khen-13

Xong chưa nào, chín rồi thì bắc ra chén ngay thôi. Tôi chưa dùng ngay, nên lại dùng lá Dong gói kín con gà lại, làm như thế này vừa giữ được độ nóng của thịt gà, lại giữ không cho hơi nước bay mất. Sau 60 phút mới đến bữa cơm, tôi bỏ ra vẫn nóng hôi hổi.

ga-nuong-mac-khen-14

Gà nướng mà chặt ra thì ăn kể ra cũng không ngon lắm. Bê nguyên cả con gà nướng bự chảng, đặt lên bàn, ai ăn thì bốc, xé lấy mà ăn. He he, đã đời luôn. Ý quên, lại phải chấm với Chẳm Chéo nữa mới đúng vị chứ. Bốc gà xong, mút tay ăn cũng ngon tụt lưỡi ấy chứ. He he

ga-nuong-mac-khen-11

Bốc, bốc, bốc, tôi thích ăn bốc, vì có cảm giác ngon hơn, thật đấy. Không tin, các anh chị cứ thử xem.

ga-nuong-mac-khen-12

Nào, vào mâm thôi. Dành chút thời gian nấu món ngon, lạ phục vụ mọi thành viên trong gia đình, tại sao lại không nhỉ. Tôi ghét đi ăn quán, thực sự bí lắm mới phải ngồi vào bàn, vào mâm của quán. Hoặc ngoại trừ có giao lưu gặp mặt anh em bạn bè, còn lại, tôi thích ăn cơm ở nhà, tự nấu.

ga-nuong-mac-khen-16

Đối với cách làm thứ nhất, tức là bọc lá rồi nướng. Vui lòng xem tại đây:

https://hoabanfood.com/cach-lam-ga-nuong-mac-khen-tay-bac.html


Bài viết độc quyền của HOA BAN FOOD™, mọi trích dẫn yêu cầu ghi rõ nguồn tin từ hoabanfood.com

TÂN – HOABANFOOD | Hà Nội – Tháng 3/2015 | facebook.com/mobigraphy

Tiết kiệm
Giá từ: 280,000
Giá từ: 195,000